Việt Nam kêu gọi tạo sân chơi mở, bình đẳng trong thương mại nông sản

Thương Mại Nông Sản
09:33 - 26/02/2024
Toàn cảnh phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản. Ảnh: Bộ Công Thương
Toàn cảnh phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Đây là một trong những nội dung chính được Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tại phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns) bên lề Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của WTO.

Tại phiên họp ngày 25/2, các nước ghi nhận các cuộc đàm phán nông nghiệp đang ở giai đoạn quan trọng. Trong số các vấn đề mà WTO đang thúc đẩy đàm phán, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng nhất, và việc cải cách thương mại nông nghiệp được xem là “sức khoẻ” của hệ thống thương mại đa phương cũng như của quá trình xây dựng các quy tắc thương mại của toàn cầu trong tương lai. Do đó, trong phiên họp, các nước nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng trong quá trình xây dựng các cải cách này.

Các nước thành viên cũng nhất trí về việc thúc đẩy đạt được tiến bộ trong cả ba trụ cột của Hiệp định Nông nghiệp là hỗ trợ trong nước, tiếp cận thị trường và cạnh tranh xuất khẩu, để bảo đảm sự cân bằng trong quá trình cải cách và thúc đẩy thương mại nông sản công bằng.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp trong việc bảo đảm an sinh, an ninh lương thực và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia.

“Một nền nông nghiệp tăng trưởng tốt và thương mại nông sản phát triển lành mạnh sẽ bảo đảm sự vững chắc của nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19,” Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng những kết quả mà các thành viên WTO đạt được trong việc cải cách cách các quy định về nông nghiệp thời gian qua vẫn còn rất khiêm tốn và còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn như những hỗ trợ trong nước đã bóp méo thương mại, khả năng tiếp cận thị trường còn hạn chế và cạnh tranh xuất khẩu không công bằng

"Với tư cách là thành viên tích cực của WTO và Nhóm Cairns, Việt Nam kêu gọi tất cả các thành viên cùng cam kết đạt tới một sân chơi mở, theo định hướng thị trường và bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản," Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ trưởng Công Thương cho rằng, cần tổng kết các công tác đã và đang được triển khai tại WTO để làm cơ sở xây dựng các nội dung và các bước đi tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các sáng kiến mới cũng như những nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán vì lợi ích chung, trên cơ sở phù hợp với trình độ phát triển và khả năng thực thi của các nền kinh tế. Những nội dung này phải khả thi và không tạo ra những gánh nặng vì các nghĩa vụ mới

Đồng thời, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác của nhóm Cairns nỗ lực để đạt được những kết quả cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên nhằm ủng hộ sự phát triển của hệ thống thương mại đa phương.

Bộ trưởng Công Thương cho biết Việt Nam tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Nhóm Cairns lần này sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất hơn, góp phần thúc đẩy thương mại nông sản công bằng.

Nhóm các nước xuất khẩu nông sản được thành lập vào năm 1986 tại Cairns, Australia, với mục tiêu vận động hành lang và triển khai các hoạt động thúc đẩy tự do hoá thương mại nông nghiệp. Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của nhóm Cairns từ năm 2013.

Từ ngày 26/2 - 29/2, Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Abu Dhabi và Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Trong khuôn khổ MC13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác sẽ tham dự và có bài phát biểu tại các hoạt động như: Hội nghị Bộ trưởng Nhóm Caims; Phiên khai mạc MC13 (kết hợp với lễ gia nhập WTO của Comoros và Đông Timor, trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp thủy sản); Phiên Thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Phát triển bền vững; Phiên Thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Tính bao trùm...

Tin liên quan

Đọc tiếp