Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép đa tạng tim - thận

Y Tế Việt nAM
17:06 - 24/02/2023
Đây là ca ghép đa tạng gồm tim và thận đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: VGP
Đây là ca ghép đa tạng gồm tim và thận đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố ca ghép đa tạng tim - thận đầu tiên thành công tại Việt Nam cho một bệnh nhân bị mắc suy tim - thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não.

Theo Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca ghép cùng lúc 2 tạng cho một người bệnh, là một phẫu thuật rất khó và phức tạp. Hiện ở Việt Nam mới thành công được 4 ca ghép cùng lúc hai tạng cho người bệnh. Nhưng đây là ca ghép đa tạng gồm tim và thận đầu tiên ở Việt Nam.

Do đó, ca ghép tim – thận thành công này sẽ khẳng định một bước tiến mới của ngành ghép tạng Việt Nam

Bệnh nhân được ghép tạng thành công là anh T.T.Q, 37 tuổi, ở tỉnh Gia Lai. Anh bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5 - 6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn tại TP HCM và Thừa Thiên - Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, nên anh đã được các bác sỹ hướng dẫn đi mổ ghép cả tim và thận. Đây là kỹ thuật rất phức tạp và chưa phổ biến ở Việt Nam.

Giữa năm 2022, anh Q. được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép đa tạng tim - thận ảnh 1

Đến nay (24/2) là ngày thứ 8 sau ghép, bệnh nhân đã có thể đi lại, ăn uống. Ảnh: VGP

Tuy ghép tim và ghép thận là các kỹ thuật rất thường quy tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, song ghép cả 2 tạng cùng lúc vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị rất kỹ càng.

Trong hơn 6 tháng tiếp theo, không có trường hợp hiến tạng chết não nào thực sự phù hợp và bệnh nhân vẫn liên tục đến các bệnh viện để chữa suy tim và chạy thận.

Đầu tháng 2/2023, may mắn đã đến với anh Q. có một bệnh nhân bị chết não do chấn thương sọ não rất nặng, đã được gia đình đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác. Diễn biến sau mổ của bệnh nhân Q. tuy khá nặng cả về chức năng tim ghép và thận ghép, tuy nhiên những diễn biến này đều nằm trong dự kiến và sự chuẩn bị của các bác sĩ.

Đến nay (24/2) là ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.

Hiện tại, mỗi ngày, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện 200 - 300 ca mổ, trong đó mỗi ngày mổ cấp cứu hơn 30 ca, cả năm bệnh viện mổ gần 8.000 ca. Trên thế giới, ca ghép đa tạng tim - thận đầu tiên trên thế giới thực hiện tại Mỹ năm 1978.

Tuy nhiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nguồn tạng luôn hạn chế so với nhu cầu ghép. Trên thế giới, 80% bệnh nhân không có khả năng chờ đến lúc có nguồn tạng hiến.

Tin liên quan

Đọc tiếp