Vở ballet 'Hồ Thiên Nga' tái công diễn tại Hà Nội sau 5 năm

Ballet HÀ NỘI
17:52 - 15/05/2024
Vở ballet "Hồ thiên nga" sẽ trở lại lộng lẫy trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam
Vở ballet "Hồ thiên nga" sẽ trở lại lộng lẫy trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ đưa vở ballet “Hồ thiên nga” tái ngộ khán giả Việt Nam với dàn nghệ sĩ ballet trẻ tài năng. Các buổi trình diễn sẽ vào các ngày 14, 15 và 16/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở ballet “Hồ thiên nga” (âm nhạc Tchaikovsky) danh tiếng - một trong những biểu tượng về nghệ thuật biểu diễn trên thế giới, lần đầu tiên được trình diễn đầy đủ tại Việt Nam vào năm 1985, dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga.

Cách đây 5 năm, vào năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) đã ra mắt vở ballet “Hồ thiên nga” do Nghệ sĩ nhân dân Trần Ly Ly tổng đạo diễn, nghệ sĩ Lê Ngọc Văn biên đạo.

Lần này, "Hồ Thiên Nga 2024" do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sản xuất, do NSƯT Lưu Thu Lan làm biên đạo dàn tập, được xây dựng mang nguyên bản của hai biên đạo múa người Nga Petipa và Ivanov.

Với sự trở lại lần này, “Hồ thiên nga” sẽ là sự tiếp nối của các thế hệ vũ công ballet với những ngôi sao đã thành danh như: NSƯT Phạm Thu Hằng, giải Nhất tài năng biểu diễn múa toàn quốc năm 2020 Đức Hiếu, “Hoàng tử ballet" - NSƯT Văn Nam…, các tài năng trẻ như: Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh… cùng dàn múa tập thể đến từ VNOB và khoa Múa, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và dàn nhạc giao hưởng của VNOB với hơn 60 nhạc công dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

"Hồ Thiên Nga" kể câu chuyện tình bất diệt của hoàng tử Siegfried và công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy Rothbart, ban ngày Odette bị biến thành thiên nga, bơi lội trên hồ nước mắt và trở lại hình dạng con người vào ban đêm. Lời nguyền của Rothbart chỉ biến mất nếu Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng. Tình yêu mật ngọt của Siegfried và Odette đã trải qua nhiều bi kịch, thử thách bởi tà thuật, trong đó có sự góp mặt của Odile - con gái của phù thủy Rothbart.

"Thiên nga đen" Odile quyến rũ Siegfried và khiến anh tin rằng cô là Công chúa Thiên nga. Khi nhận ra sự lừa dối, Siegfried lập tức quay về bên Odette. Rothbarth vô cùng tức giận và cuộc chiến giữa thiện và ác xảy ra. Bằng tình yêu cao cả, Odette và Siegfried đã nguyện quyên sinh để thoát khỏi lời nguyền của phù thủy độc ác. Họ hiện diện trong hình thức mới của một "tình yêu vĩnh cửu".

Tin liên quan

Đọc tiếp