Apple bị tố 'vay mượn' ý tưởng hình nền động mới từ Xiaomi

apple Xiaomi
11:22 - 10/06/2022
0:00 / 0:00
0:00
Sự tương đồng về hình nền Thiên văn học trên hệ điều hành iOS 16 với tính năng "siêu hình nền" trên MIUI đã khiến nhiều người dùng Trung Quốc cho rằng Apple đã "sao chép" ý tưởng của Xiaomi.

Trước đó, tiêu điểm tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC 2022) hôm 6/6 là việc Apple công bố chính thức phiên bản hệ điều hành iOS 16 mới với nhiều thay đổi về mặt giao diện, nổi bật nhất là tính năng tùy chỉnh màn hình khóa cùng bộ hình nền động mới lấy chủ đề về Thiên văn học.

Tuy nhiên, nhiều người dùng ở Trung Quốc lên tiếng phản ánh màn hình khóa của iOS 16 từ Apple có nhiều nét tương đồng với tính năng từng xuất hiện trên MIUI của Xiaomi ra mắt 2 năm trước.

Phiến bản hệ điều hành iOS 16 mới với bộ hình nền động mới lấy chủ đề về Thiên văn học

Phiến bản hệ điều hành iOS 16 mới với bộ hình nền động mới lấy chủ đề về Thiên văn học

Cụ thể, trong số các ảnh nền lấy chủ đề về Thiên văn học, Apple sử dụng một số hình chụp Trái đất từ ngoài không gian và đây cũng chính là lý do khiến cho một số dùng tại Trung Quốc tin rằng Apple đã "vay mượn" ý tưởng từ Super Wallpaper (siêu hình nền) trên MIUI 12 của Xiaomi.

Theo đó, bộ hình nền trái đất của Apple sẽ hiện ảnh chụp không gian từ xa. Khi người dùng mở khóa, hoạt ảnh phóng to sẽ chạy, đưa đến hình nền cận cảnh địa cầu.

Apple bị tố 'vay mượn' ý tưởng hình nền động mới từ Xiaomi ảnh 2 Apple bị tố 'vay mượn' ý tưởng hình nền động mới từ Xiaomi ảnh 3

Dựa trên hai hình minh họa (trái là iOS 16, phải là MIUI 12) có thể thấy rằng từ cách hoạt động cho đến hiệu ứng chuyển tiếp (khóa và mở khóa màn hình) mang nhiều nét tương đồng với nhau.

Xuất hiện từ MIUI 12, Super Wallpaper là một bộ hình nền có sắp xếp của Xiaomi, đồng bộ hóa từ ảnh trên Alway-on Display (màn hình luôn sáng) đến màn hình khóa và màn hình chờ. Nhà sản xuất Trung Quốc cũng chọn chủ đề hành tinh với hình ảnh Hỏa tinh, Trái Đất.

Theo Gizchina, Super Wallpaper của Xiaomi chất lượng cao hơn khi hiển thị rõ ràng hoạt ảnh chuyển động từ không gian, đến gần hành tinh và cận cảnh bề mặt. Trong khi đó, các thiết bị iPhone vẫn chưa hỗ trợ công nghệ màn hình luôn sáng.

Năm ngoái, thư mời sự kiện của Apple cũng bị đánh giá là giống áp phích quảng cáo của Xiaomi với các vệt ánh sáng. Tuy nhiên, đây là những lần hiếm hoi hãng công nghệ Mỹ bị cho là "bắt chước" đối thủ đến từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Xiaomi từ lâu đã được coi như là Apple của Trung Quốc bởi nhiều sản phẩm của hãng này đều có nét tương đồng với các sản phẩm của Apple như chiếc Xiaomi Mi 4 có thiết kế giống iPhone 4s, cùng sử dụng khung viền thép vuông; Xiaomi Mi 8 có thiết kế giống iPhone X với màn hình "tai thỏ"; dòng laptop Mi NoteBook cũng có nét tương đồng về thiết kế với MacBook...

Tin liên quan

Đọc tiếp