Bê bối của Toyota dấy lên nghi vấn về tuân thủ thử nghiệm

Ô TÔ Toyota
13:26 - 05/06/2024
Trụ sở chính của Toyota tại Nhật Bản được cơ quan chức năng tiến hành điều tra về dữ liệu về sản phẩm. Ảnh: Reuters.
Trụ sở chính của Toyota tại Nhật Bản được cơ quan chức năng tiến hành điều tra về dữ liệu về sản phẩm. Ảnh: Reuters.
0:00 / 0:00
0:00
Các điều tra viên của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đánh giá rằng việc Toyota quá tự tin vào các tiêu chuẩn nội bộ khiến việc thu thập dữ liệu thử nghiệm không đúng cách, dẫn đến các sai lầm khi sản xuất hàng loạt. 

Các hãng xe Nhật Bản thừa nhận sai sót trong thử nghiệm an toàn

Theo Nikkei Asia ngày 5/6, vụ bê bối mới nhất trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản cho thấy Toyota có phần chủ quan trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết ngày 3/6 rằng Toyota, Mazda Motor, Honda Motor, Suzuki Motor và nhà sản xuất xe máy Yamaha Motor đã thừa nhận những sai sót trong quá trình thử nghiệm. Việc giao hàng 6 mẫu xe đã bị dừng lại.

Năm nhân viên của Bộ kể trên đã vào trụ sở của Toyota vào ngày 4/6 để kiểm tra tài liệu và dữ liệu trên máy chủ của công ty. Động thái này diễn ra trong bối cảnh những cuộc thử nghiệm bất thường bị phát hiện tại công ty thuộc tập đoàn Toyota như Daihatsu Motor và Toyota Industries, cũng như các vấn đề từ các hãng xe khác.

Thông tin về vấn đề gian lận thử nghiệm ô tô của Toyota

Trong vụ bê bối mới nhất, Toyota cho biết họ đã xác định được tổng cộng 6 trường hợp thử nghiệm không đúng cách trên 7 mẫu xe.

Về vấn đề túi khí, bộ phận này phải được triển khai tự động trong các thử nghiệm an toàn. Tuy nhiên Toyota chưa hoàn thiện hệ thống tại thời điểm thử nghiệm, vì vậy họ đã sử dụng bộ đếm thời gian để triển khai thay thế.

Với mẫu xe Lexus RX, Toyota năm 2015 đã điều chỉnh hệ thống điều khiển động cơ khi mẫu xe này không thể đạt được công suất mục tiêu trong thử nghiệm ban đầu. Sau đó, dữ liệu từ thử nghiệm điều chỉnh sẽ được sử dụng khi đăng ký chứng nhận mẫu xe mà chính phủ Nhật Bản yêu cầu để sản xuất hàng loạt. Một cuộc điều tra sau đó cho thấy cuộc thử nghiệm ban đầu đã thất bại do một phần bộ phận bị hỏng, có nghĩa là về cơ bản Toyota đã gửi dữ liệu giả mạo để được chứng nhận.

Trong 3 trường hợp khác, Toyota đã sử dụng dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm trong quá trình phát triển. Theo nhà sản xuất ô tô, những cuộc thử nghiệm này được tổ chức trong những điều kiện nghiêm ngặt hơn mức cơ quan chức năng yêu cầu.

Hậu quả khi Toyota dính sai phạm về an toàn thử nghiệm

Theo cơ quan chức năng Nhật Bản, các chứng nhận tồn tại để đảm bảo an toàn của ô tô, vì tai nạn xe hơi có thể rất nguy hiểm, và nó đi kèm với các yêu cầu thử nghiệm chi tiết. Các nhà sản xuất ô tô có thể tham khảo ý kiến với các cơ quan chức năng để cập nhật cách thức tiến hành thử nghiệm nếu họ cho rằng việc đó sẽ cải thiện tiêu chuẩn an toàn.

Theo Nikkei Asia, trong khi chủ tịch Akio Toyoda khẳng định hãng đang thử nghiệm dưới điều kiện khắt khe hơn, một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản lại cho biết: "Các cuộc kiểm tra an toàn có mối liên hệ với nhau, vì vậy việc có những cuộc kiểm tra trở nên nghiêm ngặt hơn chưa hẳn là đúng. Nếu các hãng xe không biết rằng họ cần phải tuân thủ các quy trình kiểm tra thì nghĩa là họ chưa được đào tạo về tuân thủ. Nếu họ biết, thì họ đã cố tình phá vỡ các quy tắc".

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản thông báo sẽ tiếp tục thanh tra trụ sở Toyota vào ngày 5/6, tiến hành phân tích tài liệu và phỏng vấn những người liên quan khi xem xét các hình phạt đối với nhà sản xuất ô tô này. Để đối phó với những bất thường tại Daihatsu và Toyota Industries, cơ quan chức năng đã yêu cầu các đơn vị Toyota cải thiện hoạt động kinh doanh và hủy bỏ chứng nhận cho một số mẫu xe.

Phát hiện mới này gây tổn hại đến danh tiếng về chất lượng của Toyota. Lexus đã được Kelley Blue Book của Mỹ bầu chọn là thương hiệu xe sang đáng tin cậy nhất trong chín năm liên tiếp (từ năm 2016 đến năm 2024). Các mẫu xe Toyota cũng có giá trị bán lại cao nhờ vào độ bền nổi tiếng của chúng.

Tin liên quan

Đọc tiếp