Các nước thành viên EU nhất trí với dự luật trí tuệ nhân tạo

CÔNG NGHỆ CHÂU ÂU
11:46 - 05/02/2024
Các nước thành viên EU nhất trí với dự luật trí tuệ nhân tạo
0:00 / 0:00
0:00
Theo Reuters, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã nhất trí với dự luật trí tuệ nhân tạo tại cuộc họp mới đây ở Brussels.

Ủy viên thị trường nội địa EU Thierry Breton và Chính phủ Bỉ - quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên EU, bày tỏ hoan nghênh động thái tích cực này.

Tháng 4/2021, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất khung pháp lý đầu tiên của EU đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đề xuất này nhằm tập trung vào một số mục tiêu cụ thể như bảo đảm để các hệ thống trí tuệ nhân tạo được đưa vào thị trường EU tuân thủ luật pháp hiện hành của khối, bảo đảm sự chắc chắn về mặt pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và đổi mới trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, tăng cường quản trị và thực thi hiệu quả luật pháp EU về các quyền cơ bản và yêu cầu an toàn cho hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng như tạo điều kiện phát triển một thị trường chung cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hợp pháp, an toàn và đáng tin cậy cũng như ngăn chặn sự phân mảnh của thị trường.

Theo dự luật, EC đề xuất thiết lập các tiêu chí phân loại các hệ thống trí tuệ nhân tạo dựa trên mức độ rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, bao gồm các cấp độ như rủi ro không thể chấp nhận được, rủi ro cao, rủi ro hạn chế và rủi ro thấp.

Việc không tuân thủ các quy định có thể dẫn đến mức phạt từ 35 triệu Euro hoặc 7% doanh thu toàn cầu, tùy thuộc hành vi vi phạm và quy mô của các công ty. EU cũng đã đề xuất thành lập văn phòng trí tuệ nhân tạo - một cơ quan mới của EU để hỗ trợ việc áp dụng hài hòa đạo luật trí tuệ nhân tạo, cung cấp hướng dẫn và điều phối các cuộc điều tra chung xuyên biên giới.

Tháng 5/2023, Ủy ban Thị trường nội khối và Ủy ban Về quyền tự do dân sự của Nghị viện châu Âu đã thông qua hơn 3.000 điều chỉnh trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo, khẳng định quan điểm cần kiểm soát, quản lý các công cụ AI song song với thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực này.

Ông Dragos Tudorache, nghị sỹ phụ trách soạn thảo các điều luật cho rằng, xã hội đang mong đợi các cơ quan lập pháp có hành động kiên quyết với trí tuệ nhân tạo và tác động của công nghệ này đối với cuộc sống của người dân.

Đạo luật về trí tuệ nhân tạo đang được mong đợi tại EU sẽ trở thành luật hoàn chỉnh đầu tiên quản lý công nghệ này, với những quy định xung quanh việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, kiểm tra sinh trắc và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác.

Tuy nhiên, nghị sỹ Svenja Hahn cho rằng, bên cạnh mục tiêu kiểm soát những rủi ro thì EC vẫn phải đảm bảo việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, không ngăn cản tự do sáng tạo và phát triển kinh tế.

"Vượt qua những ý kiến cực đoan về giám sát và mong muốn kiểm soát quá mức, nghị viện đã tìm thấy một thỏa hiệp vững chắc để điều chỉnh AI một cách tương xứng, bảo vệ quyền của công dân, cũng như thúc đẩy đổi mới và thúc đẩy nền kinh tế", bà Svenja Hahn nói thêm.

Dự kiến dự luật sẽ có hiệu lực trước mùa hè năm nay. Trong đó một số điều khoản của luật sẽ được áp dụng ngay sau 6 tháng, trong khi những điều khoản khác bắt đầu từ năm 2026.

Sự ra đời của ChatGPT, một chatbot AI do OpenAI phát triển và ra mắt vào tháng 11/2022, đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua công nghệ giữa các công ty công nghệ để tung ra những công cụ trí tuệ nhân tạo tạo sinh tương tự. Chính sự phổ biến chóng mặt của các công cụ như vậy đã khiến các nhà lập pháp tại Mỹ và hàng loạt chuyên gia công nghệ kêu gọi cần có những điều chỉnh kịp thời để kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, hồi tháng 6/2023, các thượng nghị sỹ Mỹ đã giới thiệu 2 dự luật trí tuệ nhân tạo lưỡng đảng riêng biệt trong bối cảnh sự phát triển của công nghệ này đang gây nhiều lo ngại cho chính phủ các nước, nhà lập pháp và cả người dùng.

Tin liên quan

Đọc tiếp