Canada tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu từ Việt Nam

ĐIỀU TRA Ống thép
16:58 - 14/09/2022
Canada tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu từ Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ một số thị trường, trong đó mức thuế áp dụng cho Việt Nam là 34,7%.

Cuộc điều tra của CBSA bắt đầu từ hồi đầu tháng 3 năm nay, nhằm rà soát xác định lại giá trị thông thường và giá xuất khẩu, từ đó xem xét xác định lại biên độ phá giá cho giai đoạn từ 1/1/2021 đến 31/12/2021 đối với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Sau 6 tháng điều tra, cơ quan này đã đưa ra kết luận cuối cùng. Theo đó, ngoại trừ một số công ty Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ và Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin trong quá trình rà soát và được hưởng mức thuế riêng rẽ. Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu ống thép dẫn dầu còn lại, trong đó có Việt Nam là 37,4%. Mức thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 6/9/2022. Thời hạn để các bên đưa ra bình luận với kết luận cuối cùng của CBSA là ngày 19/9/2022.

CBSA đã áp thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ tháng 3/2015, với mức thuế chung áp dụng cho các nhà xuất khẩu Việt Nam là 37,4%. Như vậy, theo kết luận mới nhất của CBSA, mức thuế chống bán phá giá này không thay đổi so với trước đó.

Theo thông tin từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), kim ngạch xuất khẩu ống thép dẫn dầu của Việt Nam sang Canada đạt khoảng 13 triệu USD trong năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị áp thuế chỉ khoảng 40.000 USD.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến của vụ việc. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Canada có thể liên hệ với CBSA để xin cơ chế rà soát nhà xuất khẩu mới.

Tin liên quan

Đọc tiếp