Chủ tịch nước tiếp các nhà khoa học dự hội nghị Liên đoàn các hội kinh tế ASEAN

KINH TẾ asean
01:55 - 26/11/2022
Chủ tịch nước tiếp các nhà khoa học dự hội nghị Liên đoàn các hội kinh tế ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 25/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn đại biểu các nhà khoa học kinh tế ASEAN dự Hội nghị Liên đoàn các hội kinh tế ASEAN (FAEA) lần thứ 45.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN, đánh giá cao các nhà khoa học, các nhà kinh tế học Việt Nam và ASEAN đã đi tiên phong trong việc chia sẻ, thúc đẩy, hỗ trợ nhau trong giao lưu học thuật, chia sẻ kiến thức và tầm nhìn phát triển của mỗi quốc gia cũng như của toàn khối, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả vào kết quả chung đối với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Các nước ASEAN đã cùng nhau đoàn kết, cùng nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Chủ đề Hội nghị FAEA-45 "Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn" có tính thời sự, rất thiết thực đối với các quốc gia ASEAN cũng các quốc gia khác trên thế giới, nhất là trong bối cảnh chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường hiện nay. Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn các nước ASEAN, các nhà khoa học kinh tế ASEAN đã tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập những thách thức trong nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các quốc gia ASEAN như tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu; giá năng lượng và lương thực tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát cao, chính sách tiền tệ, tài khoá đã tác động bất lợi tới thương mại và đầu tư toàn cầu...

Hội nghị Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN (FAEA) lần thứ 45

Hội nghị Liên đoàn Các hội kinh tế ASEAN (FAEA) lần thứ 45

Tuy nhiên, trong bối cảnh bất lợi cũng xuất hiện những cơ hội mới cho chuyển đổi số, công nghệ số lan tỏa, một số ngành nghề mới xuất hiện, đặt ra những bài toán cho các nhà kinh tế ASEAN tham vấn cho các chính phủ trong hoạch định chính sách và điều hành kinh tế - xã hội.

Với Việt Nam, sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam vươn mình từ một quốc gia nghèo trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đã vượt qua đại dịch và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 8%, ở nhóm cao của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước chia sẻ với các nhà khoa học kinh tế về kinh nghiệm của Việt Nam trong xử lý vấn đề kinh tế trên 6 cân đối lớn: Cân đối giữa mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng; giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, gìn giữ môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữa Nhà nước với thị trường và xã hội; giữa nội lực với ngoại lực; giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài; giữa nội thương với ngoại thương; giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế trong khu vực cũng như toàn cầu; giữa những ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn.

Cùng với đó là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác; cân đối giữa nhu cầu phát triển đất nước với tiềm lực, khả năng đáp ứng, làm chủ khoa học công nghệ thời đại mới.

Đề cập về giai đoạn tới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nước cần chia sẻ trách nhiệm, kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác, nhận diện những cơ hội và thách thức đan xen; tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia ASEAN là rất lớn.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học kinh tế ASEAN vun đắp và thúc đẩy một số mục tiêu, giải pháp lớn, thúc đẩy phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hợp tác nội khối, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, thu hút các tập đoàn đa quốc gia tập trung dòng vốn FDI vào các dự án chất lượng cao, phát triển bền vững, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, các dự án phát triển con người...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mong muốn các nước trong khối ASEAN hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trên tất cả lĩnh vực, vì mục tiêu một ASEAN độc lập, tự cường, thịnh vượng và sáng tạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn

Đêm mai Bắc Bộ chuyển lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có khối không khí lạnh đang di chuyển xuống, khoảng chiều tối và đêm 22/2, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ.