Chủ tịch Techcombank: Ngân hàng đang nghiên cứu tìm cổ đông chiến lược

NGÂN HÀNG Việt nAM
15:33 - 20/04/2024
Lãnh đạo Techcombank trong phiên thảo luận cùng cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2024. Ảnh: Thu Trang/Mekong ASEAN
Lãnh đạo Techcombank trong phiên thảo luận cùng cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2024. Ảnh: Thu Trang/Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, mã: TCB), Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh cùng Tổng giám đốc Jens Lottner đã trình bày nhanh các tờ trình để tiến tới phần hỏi đáp cùng cổ đông.

Kỳ vọng sớm tìm được cổ đông chiến lược

Tại đại hội, trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch nới room ngoại hay tìm kiếm cổ đông chiến lược ngoại của ngân hàng, Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh chia sẻ, hiện room ngoại của Techcombank là 22%, tỷ lệ này cho phép ngân hàng có thể phát hành thêm 10% cho cổ đông chiến lược nữa.

"Techcombank đang xem xét việc này. Thông thường, phát hành cho cổ đông chiến lược thì giá cổ phiếu cao hơn, tạo lợi thế cho ngân hàng và cũng mang lại lợi ích chung cho các cổ đông," Chủ tịch Techcombank lấy ví dụ, "Năm vừa rồi, ngân hàng VPBank đã làm thành công với SMBC, vậy nên Techcombank cũng đang nghiên cứu cơ hội như vậy và kỳ vọng khi thị trường tốt hơn thì cơ hội cũng sẽ tới".

Nói về kế hoạch chia cổ tức tiền mặt năm nay, ông Hùng Anh cho biết, đến nay đã là 10 năm ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt và khoảng 5 năm kể từ đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2019. Do đó, năm nay Techcombank sẽ quay lại chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 15%.

Ngoài phương án chia cổ tức tiền mặt, Techcombank cũng trình cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu 100%, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới. Thời gian dự kiến thực hiện là trong năm 2024 hoặc cho đến khi ngân hàng hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của pháp luật.

Trước lo lắng của cổ đông về việc các ngân hàng thường lựa chọn phương thức là tăng vốn thành nhiều lần (mỗi lần khoảng 20 - 30%) nhưng Techcombank lại chọn tăng cao trong một lần, ông Jens Lottner - Tổng giám đốc Techcombank khẳng định, việc thưởng cổ phiếu cho cổ đông không ảnh hưởng gì tới khả năng cho vay, cơ chế rủi ro của Techcombank, có thể sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.

"Giá cổ phiếu có thể giảm nhẹ nhưng đó lại là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư khác mua vào. Theo tôi, nếu thị trường đánh giá đó là cổ phiếu tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng trở lại. Quan trọng là đánh giá về giá trị của doanh nghiệp," ông Jens Lottner nói với cổ đông.

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 "rất tốt"

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến việc liệu Techcombank có đang đi chậm hơn trong việc phát triển số lượng khách hàng hay không, ông Jens Lottner cho biết, Techcombank chú trọng vào chất lượng hơn số lượng, ngân hàng hiện có nhiều đối tác chiến lược lớn và giúp phát triển khách hàng một cách cạnh tranh và phù hợp.

Chủ tịch Hồ Hùng Anh cũng thông tin thêm, đối với việc phát triển lượng khách hàng, Techcombank có rất nhiều đối tác trong hệ sinh thái. Cho muốn mở rộng khách hàng thì không khó nhưng quan trọng là giữ chân khách hàng.

Trả lời câu hỏi về kết quả kinh doanh quý 1/2024, đại diện Techcombank cho biết hiện chưa công bố báo cáo tài chính quý 1 tuy nhiên, kết quả kinh doanh “rất tốt” - ông Hùng Anh khẳng định.

Cuối đại hội, Techcombank đã tiến hành bầu cử ứng viên cho vị trí HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới 2024 - 2029. Theo đó, kết quả bầu cử HĐQT, tất cả các ứng viên đều được bầu vào HĐQT với tỷ lệ bầu trên 99%, riêng ông Hồ Hùng Anh đạt tỷ lệ phiếu bầu hơn 101%.

Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát Techcombank nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Thu Trang/Mekong ASEAN.

Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát Techcombank nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Thu Trang/Mekong ASEAN.

Như vậy, HĐQT nhiệm kỳ mới 2024-2029 gồm ông Hồ Hùng Anh; Ông Nguyễn Đăng Quang; ông Nguyễn Thiều Quang; ông Nguyễn Cảnh Sơn; ông Hồ Anh Ngọc; bà Nguyễn Thu Lan; ông Saurabh Narayan Agarwal; ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc (thành viên độc lập) và ông Eugene Keith Galbraith (thành viên độc lập).

Kết quả bầu cử BKS nhiệm kỳ mới cũng được bầu với tỷ lệ cao hơn 99%, gồm: ông Hoàng Huy Trung; bà Bùi Thị Hồng Mai; bà Đỗ Thị Hoàng Liên.

Tin liên quan

Đọc tiếp