Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ tối ưu cửa khẩu với Móng Cái để tạo thuận lợi thương mại

XUẤT KHẨU Móng Cái
17:31 - 08/03/2023
Cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng.
Cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng.
0:00 / 0:00
0:00
Trước những vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu nông, thủy sản ở 2 cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái (Việt Nam), đại diện phía Trung Quốc đề xuất phối hợp với Việt Nam xây dựng “cửa khẩu trí tuệ” và “thị trường chung thông minh”.

Tại Diễn đàn “Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam - Trung Quốc, ngày 8/3, ông Hoàng Vệ, Phó Cục trưởng Cục quản lý thương mại và cửa khẩu Đông Hưng (thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đưa ra thông tin về những kế hoạch sắp tới của tỉnh, nhằm tạo thuận lợi thương mại nông, thủy sản với Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu nông sản, tối ưu các công tác ở cửa khẩu, xây dựng môi trường kinh doanh tốt giữa TP Đông Hưng và TP Móng Cái. Cửa khẩu Đông Hưng sẽ phối hợp phía Việt Nam xây dựng ‘Cửa khẩu trí tuệ’ và ‘Thị trường chung thông minh’ để hiện thực hóa mục tiêu này”, Phó Cục trưởng Cục quản lý thương mại và cửa khẩu Đông Hưng thông tin.

Theo ông Hoàng Vệ, trong năm 2023, Cục Quản lý thương mại và cửa khẩu Đông Hưng sẽ xây dựng các cơ sở kiểm dịch động vật, thực vật, động vật thủy sinh, thủy hải sản tại cửa khẩu.

Cửa khẩu Đông Hưng cũng sẽ phối hợp với TP Móng Cái xây dựng Phòng Kiểm nghiệm tại Km3+4. Các tiêu chuẩn này sẽ do chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Kiểm nghiệm Trung Quốc (CCICGX) xây dựng.

Bên cạnh đó là nâng cao hơn nữa mức độ kết nối, đẩy nhanh việc xây dựng cầu phao mới trong Khu thương mại biên giới Đông Hưng/kênh Haian Km3+4; thúc đẩy việc xây dựng Cảng đường sắt Đông Hưng và cầu sông Bắc Luân thứ ba, phát huy hết tác dụng quan trọng vai trò của hành lang đất liền - biển mới ở phía tây cảng Đông Hưng.

“Trong kế hoạch đó, chúng tôi mong muốn Việt Nam cùng chung tay cải thiện hiệu quả môi trường kinh doanh tại cảng hai bên, giảm chi phí thông quan, tạo thuận lợi trong thông quan, cùng nâng cao năng lực cạnh tranh của cảng Móng Cái - Đông Hưng”, ông Hoàng Vệ bày tỏ.

Phía Trung Quốc cho biết, hoan nghênh các doanh nghiệp Việt tăng cường xuất khẩu nông sản và các sản phẩm phụ từ cảng Móng Cái. Cửa khẩu Đông Hưng sẽ tích cực hợp tác với Móng Cái để cải thiện thuận lợi hóa thủ tục hải quan.Tăng cường giao lưu người và hàng hóa giữa cảng Móng Cái và Đông Hưng, đưa kinh tế cảng biển hai nơi phát triển.

Tiến tới thành lập diễn ra Diễn đàn thương mại Đông Hưng – Móng Cái

Là một trong các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc lớn khi xuất khẩu thủy sản tươi sống qua Cửa khẩu Đông Hưng, ông Trần Văn Út, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vĩ Tuyến, cho biết, xuất khẩu thủy sản tươi sống qua cảng ICD Thành Đạt – Km3 + Km4, cặp chợ Biên Mậu Móng Cái – Đông Hưng đang gặp khó khăn trong việc thanh toán của khách hàng.

Ông Út chỉ ra, theo yêu cầu của phía Hải Quan Trung Quốc thì cư dân biên giới phía Việt Nam khi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc phải có chứng thư kiểm dịch do Cục quản lý chất lượng Thủy sản cấp, nhưng giấy chứng thư thì phải là doanh nghiệp có cơ sở đủ điều kiện được Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản cấp phép mới được sản xuất, sơ chế, chế biến hoặc bao gói.

Nhưng đối với hầu hết thủy sản sống thì phía Trung Quốc chưa cho nhập khẩu chính ngạch tại Đông Hưng, mà chỉ cho nhập khẩu tại cặp chợ Móng Cái - Đông Hưng dưới hình thức xuất khẩu cư dân biên giới.

“Trong khi đó, doanh nghiệp lại không được trực tiếp xuất khẩu theo quy định của phía Trung Quốc và cũng không được ủy thác xuất khẩu cho cá nhân là cư dân biên giới cũng như không thể xuất hoá đơn kinh doanh điện tử cho cá nhân theo quy định của cơ quan thuế. Như vậy thì doanh nghiệp không thể làm báo cáo tài chính đối với cơ quan Thuế”, ông Út giải thích.

Trước những của các doanh nghiệp xuất khẩu cùng với đề xuất của Cục Quản lý thương mại và cửa khẩu Đông Hưng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan của Trung Quốc phối hợp tạo điều kiện để doanh nghiệp 2 nước giao thương.

"Tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo TP Móng Cái phối hợp với các đơn vị bên phía Quảng Tây để tổ chức Diễn đàn xúc tiến thương mại ở TP Đông Hưng trong thời gian sớm nhất. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 nước có thể thương thảo trực tiếp với nhau, xây dựng các chuỗi cung ứng, xuất khẩu nông sản hai nước”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, việc cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng mở cửa thời gian qua là tin vui cho doanh nghiệp và các cơ quan 2 nước Việt Nam - Trung Quốc. Gần đây, các doanh nghiệp hai nước đã tập trung ở cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng để tìm bạn hàng vì đây là cửa khẩu quan trọng trong xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng thủy sản của cả Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị các hiệp hội ngành hàng có nhu cầu xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Móng Cái cần tập hợp lại các vướng mắc và gửi về Cục Chất lượng, Chế biến và Thị trường nông sản, để Bộ NN&PTNT làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp