'FPT đặt cược vào AI, chip bán dẫn và phần mềm ô tô là chiến lược đúng đắn'

FPT CÔNG NGHỆ
21:26 - 15/02/2024
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc làm việc với FPT.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc làm việc với FPT.
0:00 / 0:00
0:00
Với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài đạt 1 tỷ USD, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu.

Ngày 15/2, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đến thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT.

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, năm 2023, FPT đạt doanh thu 52.618 tỷ đồng, tăng trưởng 19,6% so với năm 2022; lợi nhuận 9.203 tỷ đồng, tăng 20,1%. Điểm nhấn đặc biệt là doanh thu dịch vụ CNTT từ nước ngoài của FPT lần đầu đạt 1 tỷ USD, mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn cầu.

Theo Chủ tịch FPT, AI, bán dẫn và công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào Liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết vừa qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Doanh nghiệp phải có giấc mơ lớn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kết quả FPT đạt được trong năm 2023. Theo ông, Việt Nam có trên 40.000 doanh nghiệp công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài.

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu. “Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn”, Bộ trưởng nhận định.

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của trái đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Ông cũng tin rằng FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư. "AI phải được phổ cập như dịch vụ, và trách nhiệm thuộc về các công ty công nghệ số như FPT", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về công nghiệp bán dẫn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành công nghiệp nền tảng và là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong 30-50 năm nữa.

Theo Bộ trưởng, lợi thế lớn nhất của người Việt Nam là có gen, năng khiếu STEAM (toán, kỹ thuật, công nghệ và khoa học). Đây là yêu cầu căn bản của bán dẫn. Từ lợi thế nhân lực sẽ tạo ra lợi thế khác. Từ trung tâm toàn cầu về nhân lực bán dẫn sẽ dẫn tới trung tâm toàn cầu về công nghiệp bán dẫn.

Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cũng là cơ hội để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp điện tử nước nhà, như là thiết kế thiết bị điện tử viễn thông, tiêu dùng, công nghiệp và chuyển đổi sang thiết bị AI. Mặt khác, công nghiệp bán dẫn cũng là cốt lõi của công nghiệp chuyển đổi số khi Việt Nam có 100 triệu dân - thị trường lớn đang ở giai đoạn phát triển nhanh, chuyển đổi số nhanh, tiêu dùng nhanh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn; nhìn vào không gian lớn hơn, khó hơn và để lại không gian dễ hơn cho người khác. Và khó hơn sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn, ít cạnh tranh hơn.

"Mục tiêu doanh nghiệp không chỉ là lợi nhuận, sau lợi nhuận là sứ mệnh, giải quyết vấn đề xã hội, nhân loại. Doanh nghiệp phải có giấc mơ lớn nếu không sẽ về không, bắt đầu lại từ đầu. Những doanh nghiệp như FPT cần sứ mệnh quốc gia dân tộc, phải giàu có, giúp đất nước hưng thịnh, làm chủ công nghệ lớn nhất để bảo vệ tổ quốc", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi. Ảnh: Getty Images

CEO TikTok: 'Chúng tôi sẽ không đi đâu cả'

Ngày 24/4, Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi khẳng định công ty sẽ chiến thắng được thách thức pháp lý và ngăn chặn dự luật cấm ứng dụng video ngắn phổ biến này tại thị trường Mỹ - nơi TikTok đang sở hữu hơn 170 triệu người dùng.