Franklin Templeton thoái sạch vốn khỏi Indo Trans Logistics

logistics Việt nAM
11:19 - 11/08/2022
Franklin Templeton thoái sạch vốn khỏi Indo Trans Logistics. Nguồn: dealstreetasia.
Franklin Templeton thoái sạch vốn khỏi Indo Trans Logistics. Nguồn: dealstreetasia.
0:00 / 0:00
0:00
DealStreetAsia hôm qua dẫn tuyên bố từ công ty cố vấn BDA Partners cho biết, Công ty đầu tư Franklin Templeton đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Indo Trans Logistics Corporation (ITL) cho Mitsubishi Logistics của Nhật Bản.

Mitsubishi Logistics cũng xác nhận đã mua 13,63% vốn cổ phần ở ITL. Trước đó, Công ty Franklin Templeton có trụ sở tại California (Mỹ) đã đầu tư 15,8 triệu USD vào ITL trong năm 2015. Sau đó, tới năm 2019, công ty Symphony International Holdings Limited (niêm yết trên sàn London) đã mua một lượng lớn cổ phiếu nhưng chưa đủ chiếm đa số tại ITL với giá 42,6 triệu USD.

Indo Trans Logistics (ILT) được thành lập năm 2000 và đặt trụ sở tại TP HCM. Đây là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics tổng hợp tư nhân lớn nhất ở Việt Nam, với hoạt động trải dài từ dịch vụ hàng không, quản lý hàng hoá, logistics về cảng biển. Theo BDA Partners, ITL cũng đang phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam.

Trong khi đó, Mitsubishi Logistics đã thiết lập liên doanh với ITL Việt Nam vào năm 2011. Liên doanh 2 công ty này “đã tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây”, Mitsubishi Logistics cho biết.

Mitsubishi Logistics và ITL cùng phát triển nhà kho, vận tải nội địa, phân phối và xử lý hàng hoá xuất khẩu qua đường hàng không và đường biển tại Việt Nam.

Bình luận về thương vụ thoái vốn của Franklin Templeton, bà Hương Trinh, Đối tác và Trưởng văn phòng TP HCM của BDA Partners cho biết: “Giao dịch này lại một lần nữa thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào đà tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam trong thời hậu Covid-19”.

Tại Việt Nam, Franklin Templeton đầu tư vào ITL và chuỗi nhà hàng Huy Việt Nam như một phần trong danh mục cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, khoản đầu tư thứ hai không thành công vì nhà sáng lập của Huy Việt Nam bị cáo buộc lừa đảo và đang bị nhà đầu tư khởi kiện. Tính tới ngày 31/5/2022, Franklin Templeton quản lý khối tài sản lên tới 1.450 tỷ USD.

Ngoài Mitsubishi Logistics, cũng có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác quan tâm đến lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Trong đó có Sumitomo Corporation, một tập đoàn của Nhật Bản cũng đầu tư vào lĩnh vực logistics Việt Nam thông qua việc mua 10% cổ phần tại Gemadept trong năm 2019. Gemadept là doanh nghiệp logistics hàng đầu Việt Nam, sở hữu và khai thác chuỗi hạ tầng logistics liên hoàn, khép kín.

Theo DealStreetAsia, trước đó trong năm 2020, Công ty Đầu tư vốn cổ phần tư nhân Mekong Capital có trụ sở tại Việt Nam dự định thoái vốn khỏi công ty logistics ABA Corporation. Trước đó, họ đã rót tiền vào ABA vào năm 2016. Đến nay, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện. Mekong Capital cũng sở hữu cổ phần tại công ty giao hàng nhanh Nhật Tín Logistics.

ABA Cooltrans là nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực chuỗi cung ứng lạnh tích hợp, phục vụ khách hàng tại Việt Nam và hoạt động trên toàn quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp