Ảnh minh họa: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN |
Chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 117,3 điểm trong tháng 2/2024, giảm 0,7% so với tháng 1/2024 và giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước.
Hạng mục cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc giảm 5% trong tháng 2 và xuống mức thấp hơn 22,4% so với tháng 2/2023. Giá ngô xuất khẩu giảm mạnh nhất trong khi giá lúa mì giảm chủ yếu do tốc độ xuất khẩu mạnh từ Nga. Giá gạo cũng giảm 1,6% trong tháng 2/2024.
Chỉ số giá dầu thực vật giảm 1,3% so với tháng 1/2024 và giảm hơn 11% so với tháng 2/2023. Giá dầu đậu nành giảm mạnh bởi triển vọng sản lượng đậu nành dồi dào ở Nam Mỹ, trong khi nguồn cung dầu hướng dương và hạt cải dầu dư dả đã làm giá giảm. Giá dầu cọ thế giới tăng nhẹ trong tháng 2 do sản lượng theo mùa giảm.
Ngược lại, chỉ số giá đường đã tăng 3,2% trong tháng 2. Sự gia tăng này phản ánh những lo ngại dai dẳng về sản lượng sắp tới của Brazil sau một thời gian dài có lượng mưa dưới mức trung bình cũng như dự báo sản lượng giảm ở Thái Lan và Ấn Độ, hai nước xuất khẩu hàng đầu.
Chỉ số giá thịt tăng 1,8% so với tháng trước, với giá thịt gia cầm tăng nhiều nhất, tiếp theo là giá thịt bò, bị ảnh hưởng bởi mưa lớn làm gián đoạn hoạt động vận chuyển gia súc ở Úc. Giá thịt lợn tăng nhẹ do nhu cầu cao hơn từ Trung Quốc và nguồn cung thắt chặt ở Tây Âu. Giá thịt cừu giảm một phần do sản lượng đạt kỷ lục sau khi tái đàn ở Australia.
Chỉ số giá sữa tăng 1,1%, do nhu cầu nhập khẩu bơ của các khách hàng châu Á tăng cao. Giá sữa bột và phô mai cũng tăng nhẹ.