Giao UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án sân bay Biên Hòa

Sân Bay Biên Hòa
09:30 - 14/03/2024
Sân bay Biên Hòa hiện đang là sân bay quân sự. Ảnh: Báo Đồng Nai.
Sân bay Biên Hòa hiện đang là sân bay quân sự. Ảnh: Báo Đồng Nai.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 175/TTg-CN ngày 13/3/2024 về việc đầu tư cảng hàng không Biên Hòa theo phương thức PPP.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư dự án theo phương thức đối tác công tư như đề nghị của UBND tỉnh, Bộ Giao thông Vận tải và ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan phối hợp, hỗ trợ UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án.

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất chủ trương giao UBND tỉnh Đồng Nai làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án sân bay Biên Hòa và có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và môi trường quan tâm, phối hợp và hỗ trợ UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình thực hiện.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cảng hàng không Biên Hòa được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

Sân bay Biên Hoà nằm tại phường Tân Phong, trung tâm của TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai với vị trí thuận lợi, gần các khu dân cư lớn và cách cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25km về phía Đông Bắc; cách cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 32km về phía Tây Bắc.

Giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, cảng hàng không Biên Hòa là cảng hàng không cấp 4E; công suất khai thác đến năm 2030 là 5 triệu hành khách/năm và đến năm 2050 đạt 10 triệu hành khách/năm.

Hiện sân bay Biên Hòa đang là sân bay quân sự cấp 1 với hai đường cất hạ cánh, kết cấu bằng bê tông xi măng, kích thước 3.050m x 45m. Diện tích đất sân bay Biên Hoà khoảng 967 ha, có khả năng bố trí khoảng 50 ha để quy hoạch khu hàng không dân dụng.

Khi sân bay Biên Hòa được đưa vào khai thác dân sự, Đồng Nai sẽ là địa phương đầu tiên cả nước sở hữu cùng lúc hai sân bay phục vụ dân sự - thương mại là sân bay quốc tế Long Thành và sân bay lưỡng dụng Biên Hòa.

Đọc tiếp