Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

CÔNG NGHỆ MALAYSIA
11:52 - 30/05/2024
Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây. Ảnh: Shutterstock
Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây. Ảnh: Shutterstock
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/5, Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây, một trong những động thái mở rộng mới nhất của các công ty công nghệ toàn cầu vào khu vực Đông Nam Á.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố của Google, trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây sẽ được đặt tại Khu thương mại Elmina của Sime Darby Property ở miền trung bang Selangor.

Trung tâm dữ liệu sẽ cung cấp năng lượng cho các dịch vụ của Google bao gồm Search, Maps và Workspace, đồng thời cũng sẽ giúp cung cấp các dịch vụ AI. Trong khi đó, trung tâm đám mây sẽ cung cấp dịch vụ cho các công ty địa phương và các tổ chức trong khu vực công.

Giám đốc tài chính của Google Ruth Porat cho biết trong tuyên bố: “Malaysia và Google đang hợp tác để thúc đẩy công việc chung của chúng tôi nhằm tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ cho sự đổi mới và mở khóa cho tiềm năng chuyển đổi kỹ thuật số”.

Về phía Malaysia, chính phủ nước này cho biết khoản đầu tư 2 tỷ USD của Google sẽ thúc đẩy tham vọng kỹ thuật số của Malaysia và khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các công nghệ tiên tiến khác, từ đó giúp ngành công nghiệp địa phương tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu.

Trước đó hồi tháng 11/2023, chính phủ Malaysia và Google đã công bố sự hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới trong nước. Vào thời điểm đó, Google cho biết sự hợp tác gắn kết cả hai bên lại với nhau để giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô nâng cao khả năng cạnh tranh kỹ thuật số thông qua các chương trình kỹ năng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm và các chính sách ưu tiên đám mây.

Theo thỏa thuận, Google sẽ nâng cao kỹ năng cho 300.000 người Malaysia vào năm 2026 với 5 lộ trình học tập kỹ thuật số thông qua các nền tảng Google Cloud, CloudMile và Trainocate.

Về phía Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, ông nhận định cam kết của Google chắc chắn sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh kỹ thuật số của Malaysia, phù hợp với Khung kinh tế Madani và Quy hoạch tổng thể công nghiệp mới 2030 (NIMP 2030). Khung kinh tế Madani của Malaysia nhằm mục đích tăng quy mô kinh tế của Malaysia, cũng như đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan sẽ được hưởng những lợi ích kinh tế xã hội tiếp theo.

Ngoài Google, các tập đoàn công nghệ lớn khác cũng thực hiện nhiều khoản đầu tư có giá trị không chỉ vào Malaysia mà còn vào một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khoảng thời gian từ 30/4 tới 2/5 vừa qua, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã công bố các khoản đầu tư nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật số trị giá 2,2 tỷ USD tại Malaysia và 1,7 tỷ USD tại Indonesia. Ngoài ra, tập đoàn này cũng cam kết sẽ đào tạo 2,5 triệu nhân tài trong ngành AI trên khắp khu vực Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Gã khổng lồ công nghệ Amazon cũng công bố các khoản đầu tư vào khu vực. Ngày 7/5, công ty tuyên bố kế hoạch đầu tư 9 tỷ USD vào Singapore trong vòng 4 năm tới nhằm mở rộng năng lực điện toán đám mây tại quốc gia này. Khoản đầu tư cũng sẽ hỗ trợ khoảng 12.000 việc làm tại các doanh nghiệp Singapore mỗi năm.

Trước đó vào tháng 10/2022, Amazon công bố khoản đầu tư 5 tỷ USD vào Thái Lan trong khi tới tháng 3/2023, công ty này công bố khoản đầu tư 6 tỷ USD vào Malaysia. Hồi tháng 12/2023, công ty con của tập đoàn YTL của Malaysia cũng tuyên bố hợp tác với Nvidia để phát triển cơ sở hạ tầng AI trong một thỏa thuận đầu tư trị giá 4,3 tỷ USD.

Đọc tiếp