Hà Nội công bố tuyến du lịch 'Khám phá con đường di sản Nam Thăng Long'

văn hóa Việt nAM
08:31 - 13/04/2024
Đình Nội - làng Bình Đà, xã Bình Minh (huyện Thanh Oai)
Đình Nội - làng Bình Đà, xã Bình Minh (huyện Thanh Oai)
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 12/4, Sở Du lịch Hà Nội và huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức đã tổ chức công bố tuyến du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội".

Đây là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Hà Nội với các địa phương ở ngoại thành Hà Nội và xa hơn là kết nối với các tỉnh, thành phố khác trong vùng thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng.

Tuyến du lịch “Khám phá con đường di sản Nam Thăng Long” sẽ tập trung khai thác các điểm đến di tích lịch sử và làng nghề như đình Nội thuộc làng Bình Đà, xã Bình Minh (huyện Thanh Oai); làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa), Làng nghề dệt Phùng Xá (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).

Điểm đến đầu tiên của hành trình khám phá con đường di sản, du khách sẽ đến với Đình Nội thuộc làng Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai). Tại đây, Đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân đã được xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1985 và được công nhận là Di sản lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1991.

Bên cạnh kiến trúc cổ, tại đình còn có bức phù điêu tạc hình Quốc tổ Lạc Long Quân đội mũ bình thiên, mặc áo choàng bào cùng các lạc hầu, lạc tướng Lạc Việt dự hội đua thuyền trên dòng Đỗ Động Giang. Bức phù điêu có giá trị nghệ thuật – tín ngưỡng độc đáo được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia từ năm 2015.

Tiếp nối hành trình, du khách đến tham quan làng hương Quảng Phú Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Nơi đây không chỉ là địa điểm sản xuất lượng hương lớn nhất nhì cả nước mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Điểm dừng chân cuối của hành trình, du khách được trải nghiệm nghề dệt tơ tằm Phùng Xá, huyện Mỹ Đức cùng với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. Từ công đoạn trải nghiệm trồng dâu, nuôi tằm, se tơ, dệt vải, trồng sen làm sợi sen, dệt thêu tơ sen để hoàn thiện sản phẩm tơ sen độc đáo.

Tuyến du lịch mới tại Hà Nội thể hiện quyết tâm của ngành du lịch Thủ đô trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa di sản làng nghề, theo Sở Du lịch Hà Nội.

Trên cơ sở định hình nên các tuyến du lịch nội đô, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch sẽ đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, cung cấp các dịch vụ có chất lượng phục vụ du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt sẽ hình thành các chương trình du lịch đa dạng với chủ đề khác nhau, kết nối các điểm du lịch trên một hay nhiều tuyến du lịch.

Báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội ghi nhận, trong quý 1/2024, tổng khách du lịch đến Thủ đô ước đạt 6,54 triệu lượt khách, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 1,4 triệu lượt khách, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023, khách du lịch nội địa ước đạt 5,14 triệu lượt khách, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25.487 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp