Hải Phòng vượt chỉ tiêu thu hút FDI năm 2023

FDI hải phòng
09:53 - 10/10/2023
Ảnh minh họa: KCN DEEP C Hải Phòng
Ảnh minh họa: KCN DEEP C Hải Phòng
0:00 / 0:00
0:00
Trong 9 tháng năm 2023, Hải Phòng đã thu hút được hơn 3 tỷ USD vốn FDI, vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm 2023 là hơn 2 tỷ USD.

UBND thành phố Hải Phòng vừa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2023

Báo cáo tại phiên họp ngày 9/10, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Long cho biết: Ghi nhận hiệu quả từ chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, trong 9 tháng đầu năm, Hải Phòng đã thu hút 3.055 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 140,3% so với cùng kỳ, đạt 152,78% kế hoạch năm.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Nguyễn Hoàng Long. Ảnh: Haiphong.gov

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Nguyễn Hoàng Long. Ảnh: Haiphong.gov

Thành phố đã thành lập các cụm công nghiệp: Dũng Tiến - Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo), Quang Phục (huyện Tiên Lãng), An Thọ (huyện An Lão); khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu; khởi công công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố tại khu đô thị Bắc sông Cấm; Khu Nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên…

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm; quần đảo Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, 9 tháng qua Hải Phòng đã đạt nhiều kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng GRDP ở mức cao, đạt 10,08%, nằm trong top đầu cả nước và về trước 4 tháng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Haiphong.gov

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Haiphong.gov

Tuy nhiên vẫn còn một số lĩnh vực như thu ngân sách Nhà nước và chuyển đổi số vẫn chưa đạt kỳ vọng do vậy, Chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở một số địa phương như Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Hải An, Kiến An phải tập trung cao hơn nữa cho công tác thu ngân sách những tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh bằng mọi giải pháp thực hiện bằng được dự toán thu 42.500 tỷ đồng trong năm nay và yêu cầu ngành Thuế hoàn thành chỉ tiêu thu được giao; thành phố sẽ đốc thúc các khoản thu tiền đất và tiền bán nhà.

Các ngành, các địa phương tập trung đấu giá các lô đất đã được phê duyệt; thu hồi các khoản nợ thuế. Đối với khoản nợ tiền đất của một số doanh nghiệp, hết tháng 10 không nộp thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế. Chủ tịch cũng đề nghị ngành Hải quan tăng tốc thu thuế xuất nhập khẩu, hoàn thành dự toán được giao năm 2023.

Về chuyển đổi số, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành, các đơn vị đã được phân bổ vốn khẩn trương hoàn thành các thủ tục để giải ngân.

Về giải ngân vốn đầu tư công, ông Tùng giao các ngành Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Kho bạc linh hoạt trong xử lý các nguồn vốn đáp ứng tiến độ các dự án. Các Ban Quản lý dự án sẵn sàng hồ sơ, đẩy nhanh khối lượng thực hiện để khi có nguồn có thể giải ngân được ngay trong năm 2023.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện ngay các công việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2024, trọng tâm là bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa dịch vụ và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Đọc tiếp