Hamas công bố video con tin Mỹ kêu gọi giải cứu

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:31 - 25/04/2024
Công dân Mỹ gốc Israel Hersh Goldberg-Polin trong video do Hamas công bố ngày 24/4.
Công dân Mỹ gốc Israel Hersh Goldberg-Polin trong video do Hamas công bố ngày 24/4.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Hamas ngày 24/4 đã công bố video con tin người Mỹ gốc Israel 23 tuổi kêu gọi chính phủ Israel mau chóng giải thoát các con tin bị giam giữ gần 200 ngày qua ở Dải Gaza.

Theo Times of Israel, trong đoạn video dài gần 3 phút đăng tải trên tài khoản Telegram của Hamas, một nam thanh niên nói mình là Goldberg-Polin, 23 tuổi, công dân Mỹ gốc Israel. Anh cho biết mình nằm trong số hàng trăm người bị Hamas bắt vào ngày 7/10/2023 tại lễ hội âm nhạc Nova ở miền nam Israel.

Video cho thấy anh Goldberg-Polin đã bị mất một bàn tay và một phần cánh tay trái. Anh cho biết mình đã bị thương nặng khi Hamas ném lựu đạn vào nơi mà anh và những người khác trú ẩn nhằm chạy trốn. “Tôi đi ra ngoài vui chơi giải trí với bạn bè, nhưng thay vào đó phải vật lộn để chiến đấu trước những vết thương nặng trên khắp cơ thể,” anh cho hay.

Mặc dù không rõ thời gian và địa điểm quay video, nhưng anh Goldberg-Polin cho biết anh đã bị Hamas giam giữ “gần 200 ngày” và nhiều lần đề cập đến một “lễ hội” – được liên tưởng đến lễ Vượt qua (Passover holiday) của người Do Thái, bắt đầu từ ngày 22-30/4.

Anh Goldberg-Polin trước khi bị Hamas bắt giữ. Ảnh: Times of Israel
Anh Goldberg-Polin trước khi bị Hamas bắt giữ. Ảnh: Times of Israel

Con tin Mỹ cũng kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức chính phủ nước này giải thoát các con tin. “Trong khi các ông ngồi và dùng bữa ngày lễ với gia đình, hãy nghĩ đến chúng tôi – những con tin vẫn còn ở trong địa ngục. Hãy đưa chúng tôi về nhà ngay bây giờ,” anh Goldberg-Polin nói.

Anh cũng mô tả tình cảnh hiện tại của các con tin là “sống dưới lòng đất, không có nước, không có thức ăn, không có ánh sáng mặt trời, không được tiếp cận chăm sóc y tế”.

Trong đoạn cuối video, anh Goldberg-Polin đã gửi thông điệp nhắn nhủ tới gia đình mình. “Con biết mọi người đang làm mọi thứ để đưa con trở về nhà càng sớm càng tốt. Con muốn mọi người hãy vì con mà thật mạnh mẽ, không ngừng chiến đấu cho đến khi con và toàn bộ con tin được trở về nhà an toàn,” anh nói.

Bố mẹ của anh Goldberg-Polin cho biết, lần đầu tiên sau 201 ngày, họ đã được nghe thấy giọng nói của con trai. “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy con trai còn sống, nhưng chúng tôi thấy lo ngại về sức khỏe và phúc lợi của con trai, cũng như của tất cả các con tin khác và những người dân đau khổ trong khu vực này,” bố mẹ Goldberg-Polin nói.

Hai ông bà cũng kêu gọi các lãnh đạo Qatar, Ai Cập, Mỹ, Hamas và Israel đàm phán thỏa thuận để giải cứu các con tin.

Trong một tuyên bố, nhóm Diễn đàn Con tin và Gia đình Người mất tích cho biết đoạn video của anh Goldberg-Polin là “tiếng kêu của tất cả các con tin vì thời gian của họ đang nhanh chóng cạn kiệt”.

“Chúng ta không thể lãng phí thêm thời gian nữa. Con tin phải là ưu tiên hàng đầu. Tất cả các con tin phải được đưa về nhà, những người còn sống thì được bắt đầu quá trình phục hồi, còn những người bị sát hại thì được chôn cất trang nghiêm,” nhóm này nhấn mạnh.

Bình luận về video trên, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết lời kêu gọi của Goldberg-Polin là “lời kêu gọi hành động khẩn cấp”. Ông tuyên bố quân đội Israel sẽ “không bỏ sót bất kỳ điều gì trong nỗ lực tìm kiếm các con tin”.

Một quan chức Israel nói với Times of Israel rằng đánh giá tình báo của Israel trước khi phát hành video là anh Goldberg-Polin vẫn còn sống. Theo đó, anh Goldberg-Polin đã trải qua một số cuộc phẫu thuật sau khi bị bắt giữ tới Gaza.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Times of Israel rằng Nhà Trắng đã nhận được đoạn video vào ngày 22/4 và “đã liên lạc với gia đình con tin”. Quan chức này cho biết thêm, đoạn video đang được FBI và cơ quan chức năng tiến hành xác minh.

Người dân Israel biểu tình yêu cầu chính phủ sớm giải cứu các con tin ở Gaza, ngày 24/4. Ảnh: Times of Israel

Người dân Israel biểu tình yêu cầu chính phủ sớm giải cứu các con tin ở Gaza, ngày 24/4. Ảnh: Times of Israel

Sau khi đoạn video được Hamas công bố, hàng trăm người biểu tình cầm ảnh các con tin đã xuống Phố Azza của Jerusalem và khu vực gần nhà riêng của Thủ tướng Netanyahu kêu gọi các bên sớm đạt được thỏa thuận đưa con tin trở về nhà.

Cuộc xung đột Israel – Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin.

Hồi cuối tháng 11/2023, Qatar và Ai Cập là bên hòa giải trung gian giúp Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn cũng như trao trả con tin. Hamas đã thả 105 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài mà họ đang giam giữ ở Gaza để đổi lấy 240 phụ nữ và thanh thiếu niên bị giam giữ tại các nhà tù ở Israel.

Israel cho biết có khoảng 129 con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza, nhưng không xác định được liệu còn sống hay không. IDF xác nhận rằng theo thông tin tình báo, có khoảng 34 con tin đã thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp