Khánh thành khu công nghiệp đô thị dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Becamex BÌnh định
12:11 - 04/03/2024
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ khánh thành khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: Vietnamplus.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ khánh thành khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: Vietnamplus.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 4/3, tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh tỉnh Bình Định đã khánh thành khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1.

Thông tin về dự án tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng giám đốc CTCP Becamex Bình Định cho biết khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định được khởi công vào tháng 9/2020 với quy mô 1.374ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.600 tỷ đồng.

Dự án có tổng diện tích theo quy hoạch là 1.374 ha với tổng mức đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng, thuộc phân khu 7 của khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó bao gồm 1.000 ha khu công nghiệp và 374 ha khu tái định cư, khu dân cư, thương mại và dịch vụ.

Phối cảnh khu công nghiệp đô thị dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Phối cảnh khu công nghiệp đô thị dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng diện tích hơn 230 ha được quy hoạch đảm bảo các tiêu chí về môi trường, đồng thời, dự án còn quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho người lao động, có khả năng tiếp nhận và đảm bảo chỗ ở cho khoảng 2.500 người.

Tổng giám đốc Becamex Bình Định cho biết thêm sau hơn ba năm từ ngày khởi công, khu công nghiệp này đã thu hút 4 dự án FDI từ Cộng hoà Liên bang Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Hà Lan, với tổng diện tích 53 ha và tổng vốn đầu tư 96 triệu USD và đưa vào sử dụng 90ha đất dân cư phục vụ nhu cầu tái định cư, sinh sống tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá đây là sự kiện rất có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiến trình thúc đẩy công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh Bình Định và đưa khu kinh tế Nhơn Hội thành khu kinh tế ven biển năng động.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong phát triển công nghiệp hai doanh nghiệp Becamex và VSIP phải tiên phong trong vấn đề chuyển đổi xanh và xây dựng cho mình những tiêu chí riêng, tiêu chí mới để làm căn cứ cho việc lựa chọn công nghệ xanh, công nghệ sạch, khu công nghiệp sinh thái xanh thông minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Vietnamplus.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Vietnamplus.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh khu công nghiệp phải là nơi nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư vào đây phải là những nhà đầu tư có công nghệ xanh, công nghệ sạch, phải có cam kết chuyển giao công nghệ, có như vậy mới có được nền công nghiệp chuyển đổi theo hướng xanh, tuần hoàn và tri thức.

Để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Định cần đề xuất những công trình quan trọng trong kết nối vùng, nội vùng, tiếp tục hoàn thiện liên kết, kết nối cả về hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, đường sắt, trong đó có hành lang kinh tế Đông - Tây, quốc lộ 19 bởi đây là điểm kết nối quốc tế giữa Bình Định với các tỉnh Tây Nguyên và Campuchia.

"Nếu thực hiện được thì Bình Định có sứ mệnh là cửa ngõ kết nối khu vực này với thế giới", Phó Thủ tướng gợi mở.

Giới thiệu về tiềm năng của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết Bình Định hội tụ nhiều điều kiện hạ tầng như cảng biển, sân bay, 5 quốc lộ đi qua, thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Trong đó, dự án của Becamex là công trình lớn tạo động lực, thời gian qua, địa phương đã phối hợp với nhà đầu tư giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Theo ông Tuấn, Bình Định đang đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để sẵn sàng đón các nhà đầu tư, nhất là hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp với tổng diện tích 15.300 ha và hạ tầng các cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.940 ha.

Tại lễ khánh thành đã diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Becamex VSIP Bình Định và các đối tác gồm CTCP Phát triển Công nghiệp BW đầu tư 25 triệu USD, công ty TNHH Logiform đầu tư 10 triệu USD, công ty TNHH Sản xuất Sản phẩm Giấy King Honor đầu tư 6 triệu USD, công ty TNHH Cơ khí Kung Jui đầu tư 8 triệu USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Thảo Ngân

Nhà trong ngõ tại Hà Nội tăng giá

Trong bản tin thị trường bất động sản nửa đầu tháng 4 do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố, bất động sản nhà riêng trong ngõ tại trung tâm Thủ đô liên tục ghi nhận mức giá tăng.