Mỹ: 16 ngân hàng lớn bị phạt 1,8 tỷ USD vì nhân viên giao dịch bằng WhatsApp

TÀI CHÍNH MỸ
09:19 - 28/09/2022
Trụ sở của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ tại Washington DC. Ảnh: Reuters
Trụ sở của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ tại Washington DC. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 27/9, các nhà quản lý Mỹ đã phạt 16 công ty tài chính phố Wall với tổng khoản tiền lên tới 1,8 tỷ USD, do các nhân viên của những tập đoàn này thảo luận và giao dịch với khách hàng thông qua thiết bị và ứng dụng cá nhân.

Cuộc điều tra toàn ngành này là một động thái mang tính bước ngoặt của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cùng Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), trong việc đề ra một trong những nghị quyết tập thể lớn nhất.

Cụ thể theo kết quả điều tra, từ tháng 1/2018 tới tháng 9/2021, nhiều nhân viên của các ngân hàng này đã trao đổi về các vấn đề kinh doanh như các giao dịch nợ và cổ phần với đồng nghiệp, khách hàng và các cố vấn bên thứ 3 khác sử dụng các ứng dụng trên thiết bị cá nhân của họ như tin nhắn văn bản và WhatsApp.

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất là các tổ chức này đã không lưu giữ các cuộc trò chuyện cá nhân lại, do đó vi phạm các quy tắc liên bang yêu cầu người môi giới, đại lý và các tổ chức tài chính phải bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh. Việc vi phạm này có thể dẫn tới cản trở trong khả năng giám sát thị trường tài chính của các cơ quan chức năng, cũng như gây khó cho việc tuân thủ các quy tắc chính và thu thập bằng chứng trong các cuộc điều tra khác.

Theo Reuters đưa tin, các tập đoàn tài chính này bao gồm những cái tên lớn nhất như Barclays, Bank of America, Citigroup, Credit Suisse, Goldman Sachs, Morgan Stanley và UBS.

Phát ngôn viên của SEC cho biết các sai phạm đã xảy ra trên tất cả 16 công ty và liên quan đến nhân viên ở nhiều cấp bao gồm cả các nhà giao dịch và giám đốc cũng như nhà đầu tư cấp cao. Theo Ủy viên CFTC Christy Goldsmith Romero, nhân viên đã sử dụng các ứng dụng cá nhân để trốn tránh sự giám sát, đôi khi theo chỉ đạo của các giám đốc điều hành cấp cao. Những người này dù biết mình đang vi phạm chính sách ngân hàng nhưng muốn làm xáo trộn thông tin liên lạc giao dịch.

Trong một ví dụ được trích dẫn bởi cơ quan này, nhân viên từ Bank of America đã sử dụng WhatsApp nhưng lại thường xuyên xóa các đối tượng giao dịch. Người đứng đầu bộ phận giao dịch thường xuyên hướng dẫn các nhà giao dịch xóa tin nhắn trên thiết bị cá nhân và sử dụng Signal, bao gồm cả trong quá trình thăm dò của CFTC.

Trong một ví dụ khác, một nhà giao dịch tại Nomura đã xóa các tin nhắn, trong đó có các tuyên bố buộc tội về giao dịch sau khi CFTC gửi yêu cầu bảo quản tài liệu tới. Với các cuộc điều tra này, ông Romero tuyên bố thời đại của các phương thức truyền thông lảng tránh đã qua đối với tất cả những người tham gia vào thị trường tài chính Mỹ.

Theo ông Gurbir Grewal, giám đốc Bộ phận thực thi của SEC, nhận định các hành động này của chính phủ cả về các công ty liên quan và quy mô của các hình phạt được đưa ra đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các yêu cầu lưu trữ hồ sơ. Ông khẳng định: “Chúng là bất khả xâm phạm. Nếu có cáo buộc về hành vi sai trái hoặc vi phạm pháp luật, các cơ quan có thầm quyền phải có khả năng kiểm tra sổ sách của công ty và hồ sơ”.

Khi được liên hệ, phát ngôn viên của các tập đoàn UBS, Morgan Stanley và Citi cho biết rất vui vì đã giải quyết được vấn đề trong khi Bank of America, Barclays, Goldman Sachs, Nomura và Credit Suisse từ chối bình luận. Đã có một số tổ chức thừa nhận rằng mình vi phạm luật liên bang, tuy nhiên các ngân hàng khác như Bank of America và Nomura không thừa nhận cũng không phủ nhận các khía cạnh kết quả điều tra của CFTC.

Tuy nhiên SEC cho biết các tổ chức đã phối hợp điều tra với các nhà chức trách và đã bắt đầu có những chính sách và thủ tục để cải thiện tình hình. Sự cải thiện này cũng xảy ra trong bối cảnh các ngân hàng ở Phố Wall trong nhiều năm đã phải vật lộn để ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị cá nhân tại nơi làm việc.

Vốn phương án giải quyết cho việc này thường là cấm hoàn toàn các thiết bị khỏi các sàn giao dịch. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn trật tự mọi thứ do các chủ ngân hàng và thương nhân phải làm việc tại nhà trong thời gian phong tỏa cũng như giãn cách xã hội.

Đọc tiếp