Mỹ công bố gói viện trợ quân sự lớn chưa từng có cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
13:09 - 27/04/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (giữa) tại cuộc họp ngày 16/4. Ảnh: BQP Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (giữa) tại cuộc họp ngày 16/4. Ảnh: BQP Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công bố gói viện trợ quân sự dài hạn trị giá 6 tỷ USD cho Ukraine. Đây được xem là gói viện trợ quân sự lớn nhất mà Washington dành cho Kiev kể từ đầu xung đột đến nay.

“Hôm nay, tôi vui mừng thông báo về cam kết bổ sung trị giá 6 tỷ USD thông qua Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) của chúng tôi,” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 26/4 (giờ địa phương), theo AFP.

Ông cho biết: “Đây là gói hỗ trợ an ninh lớn nhất chúng tôi cam kết cho đến nay. Gói này bao gồm các thiết bị đánh chặn quan trọng dành cho hệ thống phòng không Patriot và hệ thống phòng không NASAMS, nhiều hệ thống chống UAV và thiết bị hỗ trợ, một số lượng đáng kể đạn pháo, đạn dược không đối đất, cũng như hỗ trợ bảo trì và duy trì”.

Quan chức này nói thêm rằng tiến trình giao hàng sẽ phụ thuộc vào hệ thống vũ khí nào được mua, nhưng Lầu Năm Góc “sẽ hành động nhanh nhất có thể”. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh, đồng thời tiếp tục kêu gọi nhận thêm sự hỗ trợ, đặc biệt là về phòng không.

Thông báo trên của Lầu Năm Góc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công bố gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD, nhằm khẩn cấp gửi vũ khí lấy từ kho dự trữ Mỹ cho Ukraine. Trong khi đó, gói hỗ trợ mới nhất sẽ được USAI chi trả để ký hợp đồng với ngành công nghiệp quốc phòng để mua thiết bị cho Ukraine. Điều này đồng nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để các thiết bị được chuyển đến chiến trường Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24/4 ký luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có khoảng 61 tỷ USD là khoản viện trợ cho Ukraine.

Trong tổng số gần 61 tỷ USD này, khoảng 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác

Theo CNN, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tuần này nói rằng “các lực lượng Ukraine đã và đang phải phân phối đạn dược trong một thời gian khá dài”. Người này cho biết, các khoản viện trợ từ Mỹ và các nước đồng minh “sẽ giúp giúp Ukraine bắt đầu lấy lại thế chủ động” trên chiến trường, nhưng “đây sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng”.

“Người Ukraine sẽ cần phải xây dựng lại khá nhiều để tiếp nhận tất cả các nguồn cung cấp mới này, cũng như đảm bảo rằng họ có thể bảo vệ các vị trí của mình. Vì vậy, tôi sẽ không dự đoán sẽ có bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào trong thời gian tới”, quan chức này nói thêm.

Tin liên quan

Đọc tiếp