Nga tấn công đoàn tàu chở vũ khí phương Tây của Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
09:58 - 27/04/2024
Một phóng tên lửa đa năng BM-21 Grad của Nga trên chiến trường. Ảnh: Sputnik
Một phóng tên lửa đa năng BM-21 Grad của Nga trên chiến trường. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tấn công một đoàn tàu chở thiết bị quân sự do các nước phương Tây cung cấp cho lực lượng Ukraine.

“Một đoàn tàu chở vũ khí và thiết bị quân sự của phương Tây đã bị tấn công tại khu vực định cư Udachnoye ở Donetsk,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố ngày 26/4, theo RT. Cuộc tấn công có sự tham gia kết hợp của máy bay, tên lửa và pháo binh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các nhân viên và thiết bị của lữ đoàn cơ giới số 67 của Ukraine cũng bị tấn công tại một trạm bốc hàng đường sắt ở khu vực Balakleya thuộc vùng Kharkov.

Đoàn tàu chở đạn của Ukraine nổ tung sau khi trúng tên lửa Nga. Video: RT

Theo tuyên bố, trong 24 giờ qua, lực lượng Nga đã phá hủy 5 pháo phản lực M777 155mm do Mỹ sản xuất, 2 pháo kéo M102 105mm của Mỹ, một radar phản hỏa AN/TPQ-50 do Mỹ sản xuất, một pháo phản lực FH70 của Anh và khí tài quân sự khác.

Trong khi đó, quân đội Ukraine và các quan chức địa phương cho biết ít nhất 6 dân thường đã thiệt mạng và 31 người khác bị thương trong các cuộc tấn công nhằm vào đường sắt của Nga.

Theo New York Times, hệ thống đường sắt Ukraine - với hơn 19.300 km đường ray và 230.000 nhân viên, đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow. Đường sắt là cách thức sơ tán dân thường khỏi các khu vực tiền tuyến, vận chuyển ngũ cốc và hỗ trợ nhân đạo trên khắp Ukraine, đồng thời cũng là phương tiện vận chuyển vũ khí hạng nặng do các đồng minh phương Tây cung cấp một cách cẩn thận và được bảo vệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: RT

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: RT

Trong bài phát biểu hôm 23/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố quân đội nước này sẽ nhắm mục tiêu vào vũ khí của phương Tây khi chúng được chuyển đến Ukraine. “Chúng tôi sẽ tăng cường cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và kho lưu trữ vũ khí phương Tây,” ông Shoigu nhấn mạnh.

Các cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào mạng lưới đường sắt Ukraine diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này đã thông qua khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 61 tỷ USD cho Kiev.

Trong tổng số gần 61 tỷ USD hỗ trợ Ukraine, khoảng 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác

Lầu Năm Góc cũng công bố gói viện trợ ngay lập tức trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm đạn dược cho hệ thống phòng không Stinger, đạn cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 155mm, tên lửa chống tăng TOW và Javelin. Gói viện trợ cũng bao gồm các phương tiện hậu cần, hệ thống chống thiết giáp, đạn dược huấn luyện và phụ tùng thay thế, cũng như đạn dược vũ khí nhỏ để chống lại máy bay không người lái.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận rằng động thái này là “làm giàu thêm cho nước Mỹ và hủy hoại Ukraine hơn nữa” và sẽ “khiến nhiều người Ukraine phải thiệt mạng”. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng gói viện trợ bổ sung của Mỹ sẽ chỉ làm trầm trọng hơn các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Giới chức Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng việc chuyển giao vũ khí nước ngoài cho Kiev sẽ không thể ngăn cản Moscow đạt được các mục tiêu quân sự mà chỉ kéo dài cuộc giao tranh và có thể làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO. Theo các quan chức Moscow, việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine đồng nghĩa là các quốc gia phương Tây trên thực tế đã trở thành các bên tham gia cuộc xung đột.

Tin liên quan

Đọc tiếp