Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ Swatch kiện chính phủ Malaysia

pháp lý MALAYSIA
17:34 - 17/07/2023
Các mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Pride của Swatch tại một cửa hàng ở Selangor, Malaysia. Ảnh: Facebook/Fdaus Ahmad
Các mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Pride của Swatch tại một cửa hàng ở Selangor, Malaysia. Ảnh: Facebook/Fdaus Ahmad
0:00 / 0:00
0:00
Nhà sản xuất đồng hồ Swatch đã đệ đơn kiện chính phủ Malaysia và các quan chức Bộ Nội vụ nước này sau vụ tịch thu những chiếc đồng hồ có màu cầu vồng thuộc bộ sưu tập Pride nhằm ủng hộ cộng đồng LGBT, hồi tháng 5.

Đầu tháng 5/2023, Bộ Nội vụ Malaysia đã tiến hành tịch thu 172 chiếc đồng hồ của Swatch được bày bán tại 11 trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur, Selangor, Johor, Penang and Kota Kinabalu. Các cửa hàng tại những khu vực khác bao gồm Terengganu, Kelantan, Kedah, Johor và Sarawak cũng nhận được cảnh báo.

Tại thời điểm đó, hãng truyền thông địa phương Free Malaysia Today (FMT) dẫn lời nguồn tin Chính phủ cho biết những chiếc đồng hồ này đã bị tịch thu vì chúng có dòng chữ “LGBTQ” - đề cập đến cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và queer - được ghi trên mặt đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ bị thu giữ này là một phần của bộ sưu tập Pride của Swatch. Thay vì 7 màu thường được tìm thấy trong cầu vồng, những chiếc đồng hồ này có 6 màu, gợi nhớ tới một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của cộng đồng LGBT là lá cờ tự hào 6 màu.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối từ phía nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ. Theo CEO Swatch Nick Hayek Jr trả lời phỏng vấn tờ The Edge hồi tháng 5, Swatch từ lâu đã nổi tiếng với việc sử dụng các mẫu thiết kế đồng hồ đầy màu sắc để tôn vinh mọi người thuộc các tầng lớp trong xã hội. Ông tuyên bố công ty “phản đối mạnh mẽ việc bộ sưu tập đồng hồ sử dụng màu sắc cầu vồng và mang thông điệp hòa bình cũng như tình yêu có thể gây hại cho bất kỳ ai”.

Trong bối cảnh đó, tờ Malay Mail ngày 17/7 đưa tin Swatch đã đệ đơn yêu cầu chính phủ Malaysia bồi thường và trả lại 172 chiếc đồng hồ bị tịch thu trị giá 14.200 USD lên Tòa án Tối cao Kuala Lumpur. Vụ kiện dự kiến sẽ được đưa ra tại Tòa án Tối cao vào 20/7 tới.

Cụ thể, trong đơn kiện được đệ trình vào ngày 24/6, thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cáo buộc các quan chức của Bộ Nội vụ Malaysia thực hiện hành động bất hợp pháp, phi lý và không đúng thủ tục. Công ty cũng cáo buộc hành động của các quan chức là không đúng đắn và mang theo mục đích không chính đáng.

Swatch khẳng định mình không được thông báo trước về bất kỳ khiếu nại hoặc hành động dự định nào đối với các mẫu đồng hồ bị tịch thu cũng như không có cơ hội được lắng nghe. Theo công ty này, những chiếc đồng hồ trên không vi phạm pháp luật và cũng không gây ra bất kỳ sự gián đoạn nào đối với trật tự công cộng hoặc đạo đức.

Công ty cho biết việc kinh doanh của mình đã chịu ảnh hưởng ngay lập tức sau các vụ tịch thu và tuyên bố yêu cầu bồi thường thiệt hại. Công ty cũng đang yêu cầu Tòa án Tối cao ban hành lệnh trả lại các mẫu đồng hồ sau 5 ngày kể từ khi lệnh này có hiệu lực.

Khi được Reuters yêu cầu đưa ra bình luận, Swatch ngày 17/7 từ chối đưa ra ý kiến về vụ kiện pháp lý đang diễn ra trong khi Bộ Nội vụ Malaysia không phản hồi.

Đọc tiếp