Nvidia sẽ xây trung tâm AI 200 triệu USD ở Indonesia

CÔNG NGHỆ Indonesia
16:16 - 05/04/2024
Nvidia sẽ hợp tác cùng công ty viễn thông Indosat Ooredoo Hutchison của Indonesia trong dự án 200 triệu USD này. Ảnh: Getty Images
Nvidia sẽ hợp tác cùng công ty viễn thông Indosat Ooredoo Hutchison của Indonesia trong dự án 200 triệu USD này. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Nvidia đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm trí tuệ nhân tạo trị giá 200 triệu USD ở Indonesia với sự hợp tác của gã khổng lồ viễn thông địa phương Indosat Ooredoo Hutchison, với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.

Theo hãng tin CNBC dẫn lời Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi, trung tâm mới này sẽ được đặt trụ sở tại thành phố Surakarta thuộc tỉnh Trung Java. Việc ra mắt cơ sở này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố cơ sở hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực và nhân tài kỹ thuật số địa phương.

Dự án trị giá 200 triệu USD này của Nvidia sẽ được tiến hành với sự hợp tác cùng tập đoàn công nghệ địa phương Indosat Ooredoo Hutchison - công ty viễn thông di động lớn thứ 2 của Indonesia. Khi được liên hệ, Indosat cùng Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Indonesia không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Indosat hồi tháng 3 trước đó tuyên bố đã sẵn sàng tích hợp chip AI thế hệ tiếp theo của Nvidia mang tên Blackwell vào cơ sở hạ tầng của mình với “mục tiêu đưa Indonesia vào một kỷ nguyên mới của AI có chủ quyền và tiến bộ công nghệ”.

Nó cũng được đưa ra khi nhà sản xuất chip của Mỹ mong muốn mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á nhằm nắm bắt cơ hội nhu cầu dữ liệu trong khu vực bùng nổ do nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng được mở rộng.

Hồi tháng 1 vừa qua, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Singtel của Singapore đã công bố hợp tác với Nvidia nhằm triển khai năng lực trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu của mình trên khắp Đông Nam Á. Tới tháng 3, Singtel cho biết sáng kiến này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp trong khu vực quyền truy cập vào sức mạnh tính toán AI tiên tiến của Nvidia trong năm 2024 mà không cần khách hàng phải đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu đắt tiền của riêng mình.

Bản thân khu vực Đông Nam Á cũng ngày càng chứng minh được vai trò của mình như một nguồn doanh thu lớn cho Nvidia. Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ trong năm 2023 cho thấy khoảng 15%, tương đương 2,7 tỷ USD doanh thu của công ty trong quý 3 đến từ thị trường Singapore.

Doanh thu từ quốc gia Đông Nam Á này trong quý 3/2023 tăng 404,1% so với mức 562 triệu USD được ghi nhận cùng kỳ năm trước, vượt xa mức tăng trưởng doanh thu chung của Nvidia. Với mức tăng trưởng ấn tượng, Singapore chính thức \trở thành thị trường lớn thứ 4 của công ty.

Trên thực tế, Singapore chỉ xếp sau một số thị trường lớn như Mỹ - nơi tạo ra 34,77% doanh thu trong quý 3/2023, Đài Loan với 23,91% doanh thu, Trung Quốc cùng Hong Kong ở mức 22,24%.

Đọc tiếp