Ông Phạm Nhật Vượng sẽ tài trợ thêm cho VinFast 1 tỷ USD

ĐHĐCĐ VinGroup
11:09 - 25/04/2024
ĐHĐCĐ Vingroup 2024.
ĐHĐCĐ Vingroup 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Khẳng định VinFast chính là tương lai của Vingroup, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 sáng 25/5, Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết đang thu xếp tài sản để tài trợ thêm cho VinFast 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Báo cáo tình hình kinh doanh tại ĐHĐCĐ, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, kết thúc năm tài chính 2023 doanh thu thuần của Vingroup đạt 161.428 tỷ đồng, tăng 59% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.056 tỷ đồng, tương đương so với mức năm 2022, đạt 103% kế hoạch.

Định hướng kế hoạch kinh doanh năm 2024, ông Quang thông tin Vingroup đặt mục tiêu 200.000 tỷ đồng doanh thu và 4.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Bên cạnh đó là tập trung vào 3 trụ cột chính gồm công nghệ - công nghiệp, nhà ở, thương mại - dịch vụ với 3 doanh nghiệp trọng tâm là VinFast, Vinhomes và Vinpearl.

Ở trụ cột công nghệ - công nghiệp, năm 2024, VinFast sẽ mạnh mẽ tiến ra các quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines cùng khu vực Trung Đông và châu Phi. Ngoài Việt Nam, VinFast cũng đang xúc tiến xây dựng nhà máy tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.

Trong lĩnh vực nhà ở, Vinhomes đặt mục tiêu gia tăng doanh số thông qua việc ra mắt các dự án mới và kiện toàn kênh phân phối và hoàn thiện hệ thống phân phối tự doanh song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc.

Còn với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, Vinpearl tiếp tục duy trì thương hiệu hàng đầu về vui chơi – giải trí - nghỉ dưỡng tại Việt Nam cùng kế hoạch tăng trưởng vượt bậc so với năm 2023.

Trong phần thảo luận, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của cổ đông xoay quanh tình hình kinh doanh của VinFast, tình hình tài chính của công ty.

Riêng với VinFast, ông Vượng khẳng định "VinFast là tương lai của Vingroup" và tất cả các doanh nghiệp trong tập đoàn đều chung tay dồn lực phát triển VinFast với phương châm "Tất cả cho VinFast, tất cả để chiến thắng".

Trước những lo ngại của cổ đông về tình hình kinh doanh của VinFast khi doanh nghiệp này vẫn chưa có lãi từ khi ra mắt, ông Vượng cho biết VinFast đang mạnh lên mỗi ngày, Vingroup luôn đưa ra những sáng kiến tốt nhất cho VinFast để gia tăng chất lượng, cải thiện giá thành, cạnh tranh trực tiếp với xe xăng.

Theo ông Vượng, cùng với sự phục hồi của thị trường, VinFast đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với doanh số khổng lồ trong quý 1/2024 khi đã bàn giao tổng cộng 9.689 ô tô điện, tổng doanh thu của VinFast đạt 7.264 tỷ đồng, tăng 269,7% so với cùng kỳ năm 2023. Với kết quả này, VinFast đang là doanh nghiệp đầu tiên có doanh số cao nhất so với các hãng.

Vingroup sẽ không buông bỏ VinFast. Bản thân tôi sẽ thu xếp tài sản để tài trợ cho VinFast thêm 1 tỷ USD nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Về việc liên tục xây nhà máy sản xuất xe điện VinFast tại các nước (Mỹ, Ấn Độ, Indonesia) trong thời gian gần đây, ông Vượng cho biết là để tận dụng các ưu đãi từ Chính phủ. Tại Mỹ, trong 5 năm VinFast bỏ ra 2 tỷ USD để phát triển thì có thể nhận được hơn 2 tỷ USD tiền hỗ trợ bao gồm cả các chính sách ở nước sở tại. Đây chính là các đòn bẩy để VinFast có thể chiếm ưu thế tại thị trường quốc tế và cải thiện doanh số.

Ông Vượng cũng cho biết nguồn vốn phát triển các nhà máy tại các nước trên đều là nguồn vốn huy động từ các nước sở tại bởi tại đây đều có những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho phát triển xanh.

Còn về thời điểm hòa vốn của VinFast, ông Vượng dự báo sẽ là vào năm 2026, sau đó VinFast sẽ dần có lãi, hiện VinFast đã có lãi tại một số thị trường.

Khẳng định lại chất lượng của VinFast, ông Vượng cho biết tỷ lệ nội địa hóa của hãng đã đạt 80%, theo chi tiết linh kiện là 50% và đây cũng là nền tảng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Về kế hoạch phát triển của hãng, ông Vượng cho biết trong những năm tới, VinFast sẽ chi 10.000 tỷ đồng để xây dựng thêm các trạm sạc gấp 3 lần so với hiện nay.

Trả lời cho câu hỏi Vingroup có tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, ông Vượng cho hay hiện Vingroup chưa có kế hoạch cho việc này.

Với những ngành nghề kinh doanh khác như thương mại - dịch vụ, ông Vương thông tin Vingroup đang làm các thủ tục để niêm yết Vinpearl trên thị trường chứng khoán và có thể lên sàn trong năm nay. Doanh nghiệp này cũng có kế hoạch niêm yết hãng xe taxi điện Xanh GMS trên thị trường quốc tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp