Ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt 767 tỷ đồng

Chiếm đoạt tài sản
14:35 - 24/11/2023
Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Tân Hiệp Phát
Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Tân Hiệp Phát
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát và 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Quí Thanh cùng các đối tượng có liên quan đã lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khi cho vay, ông Trần Quí Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với thực tế của tài sản.

Theo cơ quan điều tra, khi bên vay băn khoăn về việc vay tiền nhưng phải làm hợp đồng chuyển nhượng thì các đối tượng đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ.

Khi chủ tài sản làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, ông Thanh chỉ đạo hai con gái là bà Trần Uyên Phương và bà Trần Ngọc Bích làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Dù bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và nợ lãi theo thỏa thuận, ông Thanh đã dùng thủ đoạn gian dối hoặc các lý do để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, Bộ Công an cho rằng ông Thanh và các đồng phạm đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa 452 của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông. Tổng giá trị các tài sản là 767,59 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp