Quảng Ninh: Khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn

cảng biển quảng ninh
15:26 - 01/03/2023
Quảng Ninh: Khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn.
Quảng Ninh: Khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 1/3, dự án bến cảng Ao Tiên - Vân Đồn (Quảng Ninh) chính thức được khai trương, đưa vào vận hành, khai thác, đáp ứng nhu cầu di chuyển, tham quan của du khách và người dân trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mai Quyền phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức khai trương bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn và đón những du khách đầu tiên.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn có quy mô gần 30 ha, diện tích mặt đất 5,9 ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng.

Đây là tổ hợp cảng tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh sở hữu 5 cầu cảng. Trong đó, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ.

Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 4.000m2, công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm (giai đoạn 2020-2025) và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm (giai đoạn 2025-2030).

Đi kèm với đó là các khu vực cảnh quan, phân khu chức năng, như: đón hành khách, bán vé, nhà chờ, khu làm việc liên ngành, dịch vụ phụ trợ đi kèm...

UBND huyện Vân Đồn đã đề nghị chủ đầu tư triển khai thực hiện tốt công tác quản trị tại cảng, tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy chế tổ chức quản lý, điều hành hoạt động cảng; Phương án bố trí phương tiện giao thông bộ, giao thông thuỷ trong cảng; Công khai, kê khai phương án giá dịch vụ...

Theo thông tin được đăng tải trên báo điện tử của Bộ Công Thương ngày 1/3, ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, việc khai trương bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn sẽ góp phần cơ cấu lại hệ thống cảng, bến trên địa bàn huyện theo hướng chuyên biệt hoá chức năng của các cảng, bến (theo đó sẽ dần phân tách riêng biệt các chức năng đón khách, vận chuyển hàng hoá, thuỷ hải sản).

Qua đó sẽ tạo sự phục vụ ngày càng tốt hơn cho các khách hàng trong và ngoài nước khi sử dụng các dịch vụ tại các cảng, bến.

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Vũ Đức Hưởng tặng hoa những hành khách đầu tiên xông cảng.

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Vũ Đức Hưởng tặng hoa những hành khách đầu tiên xông cảng.

Việc khai trương bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn tạo nên điểm nhấn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn; Tạo đà, khích lệ cho các dự án lớn được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách khác sẽ sớm khai trương, đưa vào sử dụng trong thời gian tới; Đồng thời tạo thêm niềm tin tưởng cho các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn trong tương lai.

Trong giai đoạn đầu khai thác, người dân 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô sẽ được miễn phí qua cảng trong vòng một năm. Đối với các loại phí, lệ phí neo đậu, bến đỗ của tàu hoạt động tại cảng… sẽ được miễn phí hoàn toàn trong tháng đầu khai thác, giảm 50% trong 2 tháng tiếp theo.

Từ tháng 6/2023, bến cảng sẽ tiến hành thu bằng mức giá của cảng Cái Rồng hiện tại.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tận hưởng mùa hè, không lo giá vé

Tận hưởng mùa hè, không lo giá vé

Kỳ nghỉ hè là thời gian vàng để nhiều người nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè. Vì vậy, các hãng hàng không luôn đưa ra nhiều ưu đãi giá vé máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao.