Ra mắt dịch vụ taxi bằng trực thăng đầu tiên tại Hàn Quốc

Moviation HÀN QUỐC
10:31 - 12/06/2024
Dịch vụ taxi trực thăng Vonaer của startup Moviation. Ảnh: Theo Korea Times.
Dịch vụ taxi trực thăng Vonaer của startup Moviation. Ảnh: Theo Korea Times.
0:00 / 0:00
0:00
Dịch vụ taxi trực thăng Vonaer của startup Moviation chở hành khách giữa sân bay quốc tế Incheon (phía Tây thủ đô Seoul) và Jamsil (phía Đông Seoul) với khoảng cách 56,8 km chỉ mất 20 phút, thay vì một giờ đồng hồ lái xe.

Moviation - startup lĩnh vực vận tải hàng không của Hàn Quốc vừa ra mắt dịch vụ taxi trực thăng đầu tiên tại nước này có tên Vonaer, giúp tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông qua các khu vực có mật độ giao thông đông đúc hoặc các địa điểm địa lý không thuận lợi cho việc di chuyển trên bộ.

Vonaer sử dụng máy bay trực thăng được thuê và các sân bay trực thăng hiện có hoặc sẽ được xây dựng sắp tới. Dịch vụ này cung cấp các chuyến đi cho hành khách đặt chỗ trực tuyến thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Vonaer cung cấp dịch vụ di chuyển hàng không trong đô thị bằng trực thăng để chở hành khách giữa sân bay quốc tế Incheon (phía Tây thủ đô Seoul) và Jamsil (phía Đông Seoul) với khoảng cách 56,8 km chỉ trong 20 phút, thay vì một giờ đồng hồ lái xe.

Hay như từ Jamsil đến Yangjae (phía Nam Seoul), một tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, cần khoảng một giờ lái xe trong giờ cao điểm, tuy nhiên với dịch vụ taxi trực thăng Vonaer chỉ mất 5 phút.

Taxi trực thăng giúp tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông. Ảnh: Theo Korea Times.

Taxi trực thăng giúp tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông. Ảnh: Theo Korea Times.

Trực thăng bay với tốc độ 200 km/h và 160 km/h khi bay qua các khu vực đô thị ở Seoul. Các chuyến bay sẽ yêu cầu tối thiểu 8-10 hành khách để xác nhận trên máy bay trực thăng cỡ trung Sikorsky S-76C++. Giá vé một chiều là 320 USD/ người.

Korea Times dẫn phát biểu của CEO Moviation Shim Min trong buổi lễ ra mắt dịch vụ taxi trực thăng Vonaer ngày 11/6: "Thời gian tới, công ty có kế hoạch mở rộng các tuyến dịch vụ taxi hàng không đến các khu vực trung tâm khác của Seoul. Đồng thời, tăng mạng lưới dịch vụ và rút ngắn thời gian cho các tuyến hành trình, đặt mục tiêu giảm giá vé xuống 200 USD/người để cung cấp dịch vụ cho công chúng rộng rãi hơn".

Moviation được thành lập năm 2022, phục vụ khách hàng không chỉ bằng bằng phương tiện đi lại mà còn tham quan các điểm du lịch như Seoul, Incheon, cũng như phục vụ giao hàng đến các điểm đến mong muốn.

Tuy nhiên, thị trường di chuyển trên không trong đô thị vẫn còn mới mẻ tại Hàn Quốc. Giới chuyên gia cho rằng, dịch vụ taxi trực thăng Vonaer của Moviation sẽ phải đối mặt với những rào cản pháp lý do Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải Hàn Quốc đặt ra. Chẳng hạn, các khu vực phía trên sông Hàn được chỉ định là khu vực cấm đối với các hãng vận tải tư nhân, vì thế hãng phải đi đường vòng và đi các tuyến đường dài hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.