Robot chiên đồ ăn nhanh dần thay con người tại các cửa hàng Mỹ

CÔNG NGHỆ MỸ
07:43 - 05/10/2022
Robot Flippy 2 thay con người chế biến đồ ăn nhanh, đặc biệt là các món chiên. Ảnh: Reuters
Robot Flippy 2 thay con người chế biến đồ ăn nhanh, đặc biệt là các món chiên. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Cùng với xu hướng tự động hóa ngày một cao trong các ngành sản xuất và dịch vụ trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, một công ty mang tên Miso Robotics tại Nam California đã tạo ra robot chế biến đồ ăn nhanh.

Theo Reuters, công ty Miso Robotics ở Pasadena đã tạo ra robot Flippy 2, một robot đầu bếp chuyên chế biến các món ăn nhanh như khoai tây chiên và hành tây chiên onion rings cùng nhiều loại thực phẩm khác.

Cấu tạo của Flippy 2 sẽ gồm một cánh tay robot lớn giống như trong các nhà máy ô tô và được điều khiển bởi camera và trí tuệ nhân tạo. Cánh tay này sẽ lấy khoai tây chiên đông lạnh và các loại thực phẩm khác ra khỏi tủ đông, nhúng chúng vào dầu nóng, sau đó đổ sản phẩm sẵn sàng phục vụ vào khay.

Với robot hiện đại này, nhiều bữa ăn với các công thức khác nhau tại các cửa hàng có thể được nấu nhanh chóng, từ đó giảm nhu cầu nhân viên phục vụ và tiết kiệm thời gian. Miso nhận định nó còn có thể làm tăng đáng kể tốc độ giao đơn hàng tại các cửa hàng lấy đồ ăn nhanh thông qua một cửa sổ và khách hàng sẽ order ngay trong xe ô tô của mình.

Giám đốc điều hành của Miso Robotics Mike Bell cho biết khi một đơn đặt hàng được gửi đến qua hệ thống nhà hàng, Flippy 2 sẽ tự động nhận được các hướng dẫn liên quan và từ đó bắt đầu công việc. Theo ông Bell, Flippy có thể thực hiện công việc nhanh hơn, chính xác hơn, đáng tin cậy hơn và còn hạnh phúc hơn phần lớn lao động là con người.

Các kỹ sư tại Miso Robotics đã mất tới 5 năm để tạo ra Flippy 2 từ mẫu nguyên bản Flippy dành cho công việc lật bánh sandwich trong các cửa hàng đồ ăn nhanh. Ảnh: Reuters

Các kỹ sư tại Miso Robotics đã mất tới 5 năm để tạo ra Flippy 2 từ mẫu nguyên bản Flippy dành cho công việc lật bánh sandwich trong các cửa hàng đồ ăn nhanh. Ảnh: Reuters

Để có thể đạt được thành tựu như hiện tại, Miso Robotics đã mất tới 5 năm để nghiên cứu và phát triển Flippy 2 cũng như đưa nó vào hoạt động thương mại. Tên của robot đầu bếp này bắt nguồn từ Flippy, một robot trước đó được thiết kế để lật bánh mì kẹp thịt. Tuy nhiên khi robot nguyên bản này hoàn thiện, công ty nhận ra khu vực chiên đồ ăn mới là bên có nhu cầu cao hơn nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

Do đó, Flippy 2 đã được ra mắt và nhận được sự chú ý lớn từ khách hàng. Trong quá trình vận hành, các kỹ sư của Miso có thể xem robot Flippy 2 hoạt động trong thời gian thực trên màn hình lớn, từ đó cho phép khắc phục mọi sự cố xảy ra nhanh chóng. Theo ông Bell, cho tới hiện tại đã có nhiều chuỗi nhà hàng sử dụng robot trong chiên thực phẩm như Jack in the Box ở San Diego, White Castle ở Trung Tây và CaliBurger ở Bờ Tây.

Ngoài các công ty này, ông Bell cũng chia sẻ còn 3 chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn khác tại Mỹ đã đưa Flippy 2 vào hoạt động. Tuy nhiên, các cửa hàng này vẫn đang do dự về vấn đề quảng cáo do nhạy cảm với các ý kiến rằng robot đang lấy đi việc làm của con người.

Tuy nhiên, ông Bell lại có nhận định ngược lại. Ông cho rằng nhiệm vụ mà các lao động con người muốn giảm tải nhất chính là các công việc tại khu vực chiên đồ ăn trong các cửa hàng ăn nhanh. Thay vì làm công việc nhàm chán này, người lao động có thể làm những công việc khác.

Về định hướng cho tương lai, đại điện của Miso Robotics cho biết công ty hiện có khoảng 90 kỹ sư chịu trách nhiệm sản xuất, cải thiện các nguyên mẫu và viết mã. Một trong những dự án tiếp theo của công ty đang được tiến hành là Sippy, một robot pha đồ uống sẽ nhận đơn đặt hàng từ khách hàng, rót đồ uống, đậy nắp, lắp ống hút và gom chúng lại với nhau.

Đọc tiếp