Sắp có thêm nhiều nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

TRUNG QUỐC Nghị định thư
13:52 - 06/06/2024
Lễ ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khỉ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc
Lễ ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khỉ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ NN&PTNT.

Nhân dịp chuyến thăm này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung đã Hội đàm với Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên. Tại buổi hội đàm, lãnh đạo hai cơ quan đã thống nhất cao về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản của hai nước.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ NN&PTNT với Tổng cục Hải quan Trung Quốc không ngừng được tăng cường và đi vào thực chất. Đặc biệt trong giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, xử lý linh hoạt để đảm bảo thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản giữa hai nước không bị đứt gãy. Ngoài ra, hai bên đã linh hoạt áp dụng các biện pháp đánh giá trực tuyến, ký nghị định thư gián tiếp..., để mở cửa thị trường đối với các sản phẩm như thạch đen, tổ yến, sầu riêng, thanh long...

Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Trung tại cuộc hội đàm. Ảnh: Quỳnh Chi

Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Trung tại cuộc hội đàm. Ảnh: Quỳnh Chi

Năm 2023, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản giữa hai nước đạt 15,53 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 12,1 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm trước (YoY); nhập khẩu đạt 3,4 tỷ USD, giảm 9,7% YoY.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước đạt 6,2 tỷ USD, tăng 2,9% YoY. Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc ước đạt 4,6 tỷ USD, tăng 8,6% YoY; nhập khẩu ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng 31,5% YoY.

Hiện hai bên đã ký 21 Thỏa thuận ghi nhớ/Nghị định thư về xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực song phương. Có nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bao gồm 12 mặt hàng rau quả (dưa hấu, măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối tươi, khoai lang, thanh long, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, mít); tổ yến, bột cá và một số sản phẩm phục vụ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi; mặt hàng sữa và thủy sản các loại.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên tại cuộc hội đàm. Ảnh: Lê Hồng Nhung/Mekong ASEAN

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên tại cuộc hội đàm. Ảnh: Lê Hồng Nhung/Mekong ASEAN

Tại hội đàm, hai lãnh đạo cùng thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản và mở cửa thị trường thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đối với mặt hàng chanh leo và ớt đã được thực hiện xuất khẩu thí điểm, hai bên sẽ thúc đẩy hoàn tất các thủ tục để sớm có thể ký 2 văn kiện này.

Hai bên sẽ phối hợp để hoàn thiện Nghị định thư về xuất khẩu cá sấu, tổ yến thô, gia cầm và thủy sản khai thác của Việt Nam sang Trung Quốc.

Phía Trung Quốc sẽ giao các cơ quan kỹ thuật xem xét và sớm xử lý hồ sơ đăng ký xuất khẩu nông thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản.

Hai bên đã thống nhất cao về phương án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với cá tầm của Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam. Theo đó, phía Trung Quốc sẽ hỗ trợ phía Việt Nam tăng cường năng lực để giám định loài cá tầm.

Kết thúc hội đàm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung và Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khỉ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và chứng kiến ký tắt kết thúc đàm phán Nghị định thư Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu dừa tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đọc tiếp