Thái Lan xem xét dự thảo luật cho phép người nước ngoài sở hữu đất

pháp lý THÁI LAN
11:33 - 02/11/2022
Thái Lan đang xem xét một dự luật cho phép người nước ngoài đủ điều kiện có quyền sở hữu đất. Ảnh: Bangkok Post
Thái Lan đang xem xét một dự luật cho phép người nước ngoài đủ điều kiện có quyền sở hữu đất. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/11, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha thông báo về một dự luật mới của nước này cho phép người nước ngoài đủ điều kiện có quyền sở hữu đất tại Thái Lan. Dự luật vẫn đang được Hội đồng Nhà nước xem xét kỹ lưỡng. 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayuth cho biết Hội đồng Nhà nước sẽ thu thập các ý kiến góp ý của chuyên gia và người dân về vấn đề này, theo Bangkok Post.

Với dự luật mới, người nước ngoài được phân loại theo 4 nhóm cụ thể sẽ được sở hữu đất với diện tích lên đến 1 rai (khoảng 0,16 ha), với điều kiện họ đầu tư ít nhất 40 triệu Baht (1,06 triệu USD)/người trong thời gian tối thiểu 3 năm.

Hội đồng Nhà nước và bộ phận tư vấn pháp lý của Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ mở cuộc đánh giá và tập trung làm rõ tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình này.

Cuộc họp của chính phủ Thái Lan, ngày 1/11. Ảnh: The Nation

Cuộc họp của chính phủ Thái Lan, ngày 1/11. Ảnh: The Nation

Tờ The Nation dẫn lời Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam, cho biết cuộc đánh giá sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính.

Về đầu tư, dự thảo quy định người nước ngoài đầu tư ít nhất 40 triệu Baht để đủ điều kiện mua nhà đất. Tuy nhiên, các nhà phê bình muốn chính phủ tăng lượng đầu tư.

Về thời gian đầu tư, dự thảo yêu cầu người nước ngoài phải duy trì hoạt động đầu tư trong ít nhất 3 năm, nhưng các nhà phê bình đang kêu gọi tăng thời gian đầu tư.

Về vấn đề bán lại đất, dự thảo cho phép người nước ngoài bán đất thành nhiều phần theo hạn ngạch. Tuy nhiên, những người phản đối dự luật cho rằng nên cấm người nước ngoài bán lại mảnh đất mà họ nắm giữ.

Về vấn đề mua đất theo cụm, dự thảo không cấm điều này. Nhưng các ý kiến chỉ trích cho rằng nên cấm mua các lô đất cạnh nhau vì điều này sẽ khiến một nhóm đất lớn thuộc sở hữu của người nước ngoài.

Dự luật nhằm thu thu hút đầu tư nước ngoài và các chuyên gia trình độ cao đến làm việc tại Thái Lan. Ảnh: The Nation

Dự luật nhằm thu thu hút đầu tư nước ngoài và các chuyên gia trình độ cao đến làm việc tại Thái Lan. Ảnh: The Nation

Dự thảo luật sở hữu đất đai đối với người nước ngoài đã gây ra nhiều ý kiến trong dư luận Thái Lan. Những người phản đối và phe đối lập cho rằng việc cho phép người nước ngoài sẽ khiến nhiều người Thái, đặc biệt là nông dân sẽ không có đất.

Theo Phó thủ tướng Wissan, luật cho phép bán đất cho người nước ngoài của Thái Lan vốn đã được chính phủ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (1998-2006) ban hành vào năm 2002. Cho đến nay, chính phủ đã quyết định sửa đổi và sử dụng nó để thu hút đầu tư nước ngoài và các chuyên gia trình độ cao đến làm việc trong nước.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cũng lưu ý rằng, dự luật mới phù hợp với kế hoạch kích thích kinh tế và đầu tư của chính phủ nhằm thu hút người nước ngoài và các chuyên gia giàu có đến Thái Lan.

Trong khi đó, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Anutin Charnvirakul cho biết: “Ngay cả khi người nước ngoài được phép mua và sở hữu đất ở trong nước, họ vẫn không thể mang chúng về quê hương của họ”. Quan chức này cũng nói rằng, những người lo ngại về dự luật nên cân nhắc lợi ích mà người nước ngoài cung cấp và nghiên cứu kỹ dự luật.

Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn 1 triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ cung cấp hơn 1.000 tỷ Baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế, trong đó 800 tỷ Baht (21 tỷ USD) thông qua hoạt động đầu tư và 270 tỷ Bath (717 triệu USD) thông qua thu ngân sách.

Kế hoạch trên sẽ có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp