Thanh tra đại bản doanh Honda, Mazda tại Nhật do gian lận thử nghiệm

Ô TÔ Honda
17:28 - 10/06/2024
Đoàn kiểm tra vào trụ sở của Honda ở Tokyo để kiểm tra vào ngày 10/6/2024. Ảnh: Kyodo.
Đoàn kiểm tra vào trụ sở của Honda ở Tokyo để kiểm tra vào ngày 10/6/2024. Ảnh: Kyodo.
0:00 / 0:00
0:00
Sau Toyota, Honda và Mazda trở thành hai hãng xe tiếp theo bị thanh tra trụ sở vì liên quan tới vụ gian lận thử nghiệm an toàn tại Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn Kyodo News, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã tiến hành kiểm tra trụ sở chính của Honda và Mazda vào ngày 10/6.

Tuần trước, Toyota, Yamaha và Suzuki cũng đã bị kiểm tra tại trụ sở sau khi 5 hãng xe kể trên thông báo các bài kiểm tra chứng nhận cần thiết cho việc sản xuất hàng loạt không được thực hiện đúng theo quy định của chính phủ.

Nhà chức trách Nhật Bản thông báo rằng sau các cuộc kiểm tra, MLIT sẽ quyết định xem có nên áp dụng các hình phạt hành chính để ngăn chặn hành vi này tái phạm hay không.

Theo thông tin từ Honda có trụ sở tại Tokyo, các cuộc thử nghiệm đối với 22 mẫu xe xuất xưởng từ ​​​​năm 2007 - 2022 đã được tiến hành không đúng cách, bao gồm cả việc báo cáo dữ liệu giả mạo.

Đối với Mazda có trụ sở chính ở tỉnh Hiroshima, nhà sản xuất ô tô cho biết các trường hợp vi phạm trong các cuộc thử nghiệm va chạm và công suất động cơ ảnh hưởng tới 5 mẫu xe, trong đó có 2 mẫu xe đang lưu hành là Roadster RF và Mazda 2.

Mặc dù 5 công ty đã tuyên bố rằng các sản phẩm liên quan đều an toàn, nhưng hành vi sai phạm mới nhất đã làm dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của sản phẩm trên toàn ngành ô tô Nhật Bản. Toyota và Mazda đã dừng sản xuất tổng cộng 5 mẫu xe sau khi cơ quan chức năng cho biết các chứng nhận của họ được cấp không đúng quy định.

Tổng cộng có 38 mẫu xe được sản xuất bởi 5 công ty bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận thử nghiệm mới đây. Trong đó, 6 mẫu xe do Toyota, Mazda và Yamaha sản xuất hiện đang có mặt trên thị trường và MLIT đã ra lệnh ngừng giao hàng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.