Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật viện trợ Ukraine, cấm Tiktok

chiến sự Nga - Ukraine
09:58 - 25/04/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi ký thông qua luật viện trợ quân sự nước ngoài, ngày 24/4. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi ký thông qua luật viện trợ quân sự nước ngoài, ngày 24/4. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/4 (giờ địa phương) đã ký luật cho phép viện trợ quân sự nước ngoài, trong đó có 61 tỷ USD dành cho Ukraine, cũng như ban hành lệnh cấm đối với ứng dụng Tiktok.

“Tôi vừa ký thành luật gói an ninh quốc gia đã được Hạ viện thông qua vào cuối tuần qua và Thượng viện thông qua vào ngày 23/4", Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo. Theo AFP, ông cho biết đang “đảm bảo các chuyến hàng viện trợ sẽ chuyển giao ngay lập tức, trong vài giờ tới”.

Theo Tổng thống Biden, việc thông qua gói chi tiêu “sẽ giúp nước Mỹ và thế giới an toàn hơn”, cũng như duy trì “vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới”. “Gói ngân sách mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho các đối tác của Mỹ để họ có thể tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa đối với chủ quyền,” ông cho hay.

Dự luật viện trợ nước ngoài của Mỹ bao gồm gói viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel, 1 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo tại Dải Gaza và 8 tỷ USD cho các đồng minh quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Lực lượng Ukraine đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở Ocheretyne, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: CNN
Lực lượng Ukraine đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở Ocheretyne, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: CNN

Trong tổng số gần 61 tỷ USD hỗ trợ Ukraine, khoảng 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác

Chỉ vài phút sau tuyên bố của Tổng thống Biden, Lầu Năm Góc đã công bố gói viện trợ ban đầu trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm đạn cho hệ thống phòng không Stinger, đạn cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 155mm, tên lửa chống tăng TOW và Javelin.

Gói viện trợ cũng bao gồm các phương tiện hậu cần, hệ thống chống thiết giáp, đạn dược huấn luyện và phụ tùng thay thế, cũng như đạn dược vũ khí nhỏ để chống lại máy bay không người lái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Biden, Quốc hội và người dân Mỹ trên mạng xã hội.

Khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng với các ưu tiên khác của Chính phủ Mỹ, đã được Nhà Trắng đề xuất từ tháng 10/2023. Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong những tháng qua đã liên tục kêu gọi Quốc hội bổ sung viện trợ cho Kiev và coi đây là ưu tiên an ninh quốc gia.

Gần đây hơn, các quan chức Mỹ cho rằng tổn thất trên chiến trường Ukraine là do Quốc hội không hành động. Nhà Trắng đã đổ lỗi cho phe Cộng hòa trong Quốc hội, trước diễn biến Ukraine rút quân khỏi thành phố trọng điểm Avdiivka ở chiến trường miền đông vào tháng 2 năm nay.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Cũng trong ngày 24/4, Tổng thống Joe Biden đã thông qua dự luật cấm Tiktok ở Mỹ, yêu cầu chủ sở hữu là công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc – ByteDance có 270 ngày để bán Tiktok.

Nếu ByteDance không chấp nhận làm như vậy, Tiktok sẽ bị loại bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google ở Mỹ. Thời hạn trên sẽ kết thúc trùng vào lễ nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2025. Tổng thống Mỹ khi đó sẽ có quyền gia hạn thêm 3 tháng nếu nhận thấy ByteDance gần hoàn tất các thủ tục thoái vốn.

Trong thời gian qua, các quan chức Mỹ và phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về sự phổ biến của Tiktok đối với giới trẻ, cáo buộc ứng dụng này cho phép thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng, cũng như được Trung Quốc sử dụng làm phương tiện tuyên truyền.

Trung Quốc và phía công ty của Tiktok đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên. Ước tính có khoảng 170 triệu người dùng Tiktok chỉ riêng tại Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp