TP HCM đã cạn 2 loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng

VACCINE Tp hcm
16:03 - 16/05/2023
Tiêm chủng cho trẻ tại Yên Bái. Ảnh: Chương trình Tiêm chủng mở rộng
Tiêm chủng cho trẻ tại Yên Bái. Ảnh: Chương trình Tiêm chủng mở rộng
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 16/5, theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, đến hiện tại, các cơ sở tiêm chủng tại thành phố đã hết hoàn toàn vaccine phối hợp 5 trong 1 và vaccine phòng 3 bệnh truyền nhiễm (bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Sắp hết một số loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo Sở Y tế TP HCM, vaccine phối hợp 5 trong 1 (vaccine DPT-VGB-HiB, có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib) đã hết từ đầu tháng 3/2023.

Còn vaccine DPT, là vaccine có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm bạch hầu - ho gà - uốn ván hấp phụ, đã hết từ đầu tháng 5/2023.

Ngoài ra, một số loại vaccine khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng chỉ còn số lượng hạn chế và dự kiến sẽ hết hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm.

Cụ thể, đến cuối tháng 5, thành phố sẽ hết vaccine viêm gan B, vaccine viêm não Nhật Bản; đến giữa tháng 6/2023, sẽ hết vaccine lao (BCG); đến tháng 7/2023 sẽ hết vaccine bại liệt (bOPV) và vaccine sởi; đến tháng 8 /2023 sẽ hết vaccine uốn ván (VAT) và đến hết tháng 9/2023 sẽ hết vaccine sởi và rubella (MR).

Thay đổi kế hoạch cung ứng vaccine cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Từ trước đến nay, hàng tháng, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) báo cáo dự trù vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam và được cung ứng vaccine từ Viện mỗi 2 tháng. Lần gần nhất, HCDC nhận vaccine là ngày 24/4.

Tuy nhiên, ngày 3/4, Bộ Y tế có ban hành văn bản số 1810/BYT-KH-TC về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên.

Theo đó, từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vaccine cho tiêm chủng mở rộng, vitamine A cho trẻ em dưới 5 tuổi, thuốc kháng HIV (ARV), thuốc chống lao cho các đối tượng không có thẻ Bảo hiểm y tế... mà đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác để triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vaccine nêu trên (bao gồm cả việc cung ứng vaccine phòng bệnh do vi rút Rota theo Nghị quyết số104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021- 2030) theo quy định.

Trước tình hình mới này, Sở Y tế đã gửi văn bản đề xuất nhu cầu từ đây đến cuối năm cần hơn 762.000 liều các loại vaccine tiêm chủng mở rộng và nhu cầu 6 tháng đầu năm 2024 là hơn 880.000 liều. Đồng thời, mong Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm cung ứng trở lại các vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Ban đầu, chương trình áp dụng dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng.

Đến năm 2010, đã có 12 loại vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình và được áp dụng miễn phí cho trẻ em từ 0 – 10 tuổi.

Bao gồm vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, rubella, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib. Riêng 2 vaccine phòng tả và thương hàn chỉ áp dụng tiêm cho vùng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp