Triển vọng doanh nghiệp bán lẻ nửa cuối năm 2023

FPT Retail MWG
12:25 - 15/07/2023
FPT Shop có tỷ trọng sản phẩm của Apple ở mức cao.
FPT Shop có tỷ trọng sản phẩm của Apple ở mức cao.
0:00 / 0:00
0:00
Áp lực chi phí lãi vay của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm 2023, cùng với đà giảm của lãi suất cho vay cũng như mức tồn kho thấp hơn.

Trong báo cáo triển vọng ngành bán lẻ cập nhật ngày 14/7, SSI cho biết, trong nửa đầu năm 2023, VN-Index đã tăng 11,2%, trong khi nhóm cổ phiếu bán lẻ giảm 1,3%.

Diễn biến giá cổ phiếu bán lẻ kém tích cực hơn do lợi nhuận suy giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ có thể đã chạm đáy trong nửa đầu năm 2023; và các doanh nghiệp trong ngành đang trên đà phục hồi.

MWG hưởng lợi khi công ty tài chính tiêu dùng giải ngân trở lại

Theo SSI, tiêu dùng không thiết yếu dự kiến sẽ vẫn yếu ít nhất là cho đến hết quý 3/2023 do những khó khăn trong nền kinh tế vĩ mô. Mặc dù lạm phát có thể đã đạt đỉnh vào quý 1/2023 nhưng điều này là do tiêu dùng kém hơn chứ không phải do sự cải thiện từ phía cung. Lạm phát được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu của Chính phủ, do đó lãi suất sẽ có dư địa giảm thêm.

Lãi suất huy động có xu hướng giảm từ tháng 4 (200-300 điểm cơ bản so với đầu năm), trong khi lãi suất cho vay giảm với tốc độ nhẹ hơn tùy thuộc vào mức độ rủi ro của người đi vay (50-200 điểm cơ bản so với đầu năm). SSI kỳ vọng lãi suất huy động sẽ giảm thêm 50-100 điểm cơ bản vào cuối năm.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay dự kiến sẽ phần nào bắt kịp tốc độ cắt giảm lãi suất huy động trong nửa cuối năm 2023, qua đó giúp giảm bớt áp lực trả lãi vay mua nhà đối với người tiêu dùng. Đồng thời với sự phục hồi trong xuất khẩu (dự kiến vào quý 4/2023) sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng từ cuối năm 2023 đến năm 2024.

Tăng trưởng doanh thu mảng ICT&CE.
Tăng trưởng doanh thu mảng ICT&CE.

Các công ty tài chính tiêu dùng cũng đã bắt đầu giải ngân trở lại từ tháng 5. SSI cho biết, việc thắt chặt tín dụng của các công ty tài chính tiêu dùng trong quý 1/2023 có thể đến từ nguồn vốn hạn hẹp các công ty tài chính tiêu dùng, tỷ lệ vỡ nợ gia tăng do tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và môi trường lãi suất cao khiến người tiêu dùng hạn chế vay mới.

“MWG là công ty sẽ được hưởng lợi đáng kể từ sự hồi phục trong hoạt động giải ngân của các công ty tài chính tiêu dùng. Theo MWG, 30-40 doanh thu mảng ICT và CE đến từ mua hàng trả góp. Trong khi đó, con số này của FPT Retail và PNJ thấp hơn (20% doanh thu FPT Shop và dưới 5% doanh thu PNJ)”, SSI nhận định.

FPT Shop có thể phục hồi với tốc độ nhanh hơn

Trong bối cảnh trên, SSI cho rằng áp lực chi phí lãi vay của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm 2023, cùng với đà giảm của lãi suất cho vay cũng như mức tồn kho thấp hơn. Đồng thời, tỷ suất lợi nhuận sẽ mở rộng trong nửa cuối năm 2023 nhờ cạnh tranh về giá cả bớt khốc liệt và chi phí lãi vay thấp hơn.

Các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp bán lẻ.

Các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp bán lẻ.

Theo SSI, cạnh tranh về giá và áp lực lạm phát cao đã siết chặt tỷ suất lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023. Cạnh tranh về giá thể hiện rõ ràng nhất giữa sản phẩm iPhone, vì các doanh nghiệp bán lẻ đang phải chịu áp lực giải phóng hàng tồn kho cũ trước khi mẫu mới ra mắt (dự kiến vào tháng 10/2023). Sản phẩm Apple chiếm 40-50% doanh thu FPT Shop, khoảng 3 doanh thu Thế giới Di động và 20% doanh thu Digiworld (DGW).

Do FPT Shop có tỷ trọng sản phẩm của Apple ở mức cao và sản phẩm này có tỷ suất lợi nhuận thấp, việc cạnh tranh về giá đã ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động của FPT Retail (FRT) trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, một khi hàng tồn kho được giải phóng vào tháng 9/2023 trước khi mẫu iPhone tiếp theo được ra mắt, hiệu quả tài chính của FPT Shop có thể phục hồi với tốc độ nhanh hơn so với các công ty cùng ngành từ nền so sánh thấp.

Tin liên quan

Đọc tiếp