VILOG 2024: Logistics xanh là nền tảng cho phát triển bền vững

logistics Việt nAM
21:25 - 14/05/2024
Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Thu Thảo.
Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Thu Thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 14/5, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty Vinexad phối hợp cùng VLA tổ chức toạ đàm giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 (VILOG 2024), với chủ đề "Logistics xanh - nền tảng phát triển bền vững".

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 2 (VILOG 2024) dự kiến diễn ra từ ngày 1/8 đến 3/8 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP HCM.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương khẳng định, VILOG 2024 thể hiện một bước ngoặt quan trọng, là nơi để các doanh nghiệp trong ngành logistics tụ họp và đề ra một hướng đi hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu tại tọa đàm.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu tại tọa đàm.

"VILOG2024 sẽ tiếp tục được mở rộng, phát huy và mang lại nhiều hơn nữa giá trị cho các doanh nghiệp và khách mời tham dự, khẳng định vai trò là triển lãm lớn nhất về logistics của Việt Nam, giúp thúc đẩy ngành dịch vụ logistics Việt Nam phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có.

Đồng thời, tạo tiếng vang kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ vận hành, đào tạo nhân lực, thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics," ông Trần Thanh Hải nói.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) Đào Trọng Khoa cho biết, khảo sát tại Báo cáo Logistics 2022 cho thấy, có tới 73,2% doanh nghiệp cho biết logistics xanh đã nằm trong chiến lược kinh doanh của họ; gần 65% doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng cho biết họ có thực hiện kiểm soát môi trường tại doanh nghiệp.

Dù vậy, các quy định và chính sách hiện tại mới chỉ tập trung vào vận tải đường bộ. Việc hạn chế các quy định liên quan đến các loại cơ sở hạ tầng logistics khác như kho bãi hay hệ thống công nghệ thông tin dẫn đến tình trạng thiếu đồng bộ trong việc áp dụng và thực hiện logistics xanh.

Ngoài ra, những chính sách về quy trình sản xuất để bảo đảm phát triển logistics xanh còn rất hạn chế, đặc biệt là những quy định về việc tái chế, sửa chữa và phục hồi chất thải, tái chế và phát triển bao bì thân thiện môi trường…

"Việc lựa chọn chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững” của VILOG 2024 sẽ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành, đồng thời thể hiện sự cam kết đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và ngành logistics với mục tiêu phát triển bền vững của Chính phủ".

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) Đào Trọng Khoa

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 2 (VILOG 2024) có quy mô dự kiến 480 gian hàng từ 350 doanh nghiệp và diện tích trưng bày, với 5 lĩnh vực chính gồm: Vận tải & Chuyển phát; Công nghệ nhà kho thông minh; Chuỗi lạnh; Công nghệ thông tin và Hàng không.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra buổi hội thảo đổi mới với chủ đề "Hải quan Việt Nam Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển logistics và thuận lợi hóa thương mại" vào ngày 1/8 do Báo Hải Quan và Ban Hải quan của VLA tổ chức nhằm cập nhật các giải pháp mới, thúc đẩy phát triển logistics và tăng cường tiện ích thương mại.

Hội thảo về “Logistics hàng không bền vững” do VLA tổ chức ngày 2/8 với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Ban hàng không, Ban công nghệ của Liên đoàn Giao nhận và Vận tải Quốc tế (FIATA AFI, ABIT) cùng với Ban Chuyển đổi Số và phát triển bền vững của Liên đoàn Giao nhận và Vận tải ASEAN (AFFA S&D).

Ngoài ra, Hội thảo "Đào tạo kỹ năng xanh cho nhân lực ngành logistics - gắn kết với ESG" do Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam (VLI) tổ chức ngày 3/8, nhằm trao đổi về đào tạo kỹ năng Xanh và sự cấp thiết của mô hình phát triển bền vững tích hợp Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG).

Triển lãm VILOG 2024 sẽ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 22 (Vietnam Medipharm Expo). Sự kết hợp này mang lại cơ hội đặc biệt cho các doanh nghiệp tham gia 2 sự kiện.

Theo đó, các công ty logistics có cơ hội tương tác với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, thiết lập mạng lưới đối tác với các cơ sở y tế, bệnh viện và các công ty dược phẩm đang tìm kiếm các giải pháp logistics đáng tin cậy.

Đồng thời, thông qua việc tương tác với các chuyên gia logistics, các công ty y tế và dược phẩm có thể khám phá các chiến lược và công nghệ đổi mới để tối ưu hóa quy trình chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và đảm bảo tiến độ giao hàng của các sản phẩm y tế quan trọng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

10 sự kiện ngành logistics Việt Nam năm 2023

Bộ Công Thương nhận định, ngành logistics Việt Nam đang từng bước đáp ứng yêu cầu của thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, đưa Việt Nam vào top 5 nước dẫn đầu ASEAN trong Bảng xếp hạng Chỉ số hiệu quả logistics năm 2023.