Xiaomi 'vượt mặt' Apple, bám sát Samsung trên thị trường di động Việt

Smartphone Việt nAM
07:39 - 07/05/2022
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù thị trường công nghệ bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của đại dịch nhưng Xiaomi và Appe vẫn có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2022, để lên top đầu thị phần smartphone tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Samsung tiếp tục củng cố vị trí đứng đầu.
Top 5 nhà sản xuất smartphone tại Việt Nam. Ảnh: Canalys
Top 5 nhà sản xuất smartphone tại Việt Nam. Ảnh: Canalys

Theo hãng phân tích thị trường Canalys, Samsung đến thời điểm hiện tại vẫn là "ông vua" trong thị phần smartphone tại Việt Nam. Mặc dù mức tăng trưởng giảm 10% nhưng vẫn chiếm tới 34% thị phần smartphone Việt trong quý I/2022.

Lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2 - Xiaomi là công ty có tăng trưởng cao nhất với 22% thị phần, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Trong khi đó, Apple đã "vượt mặt" Vivo để lên đứng thứ 4 với 10% thị phần. Cùng với đó là mức tăng trưởng lên tới 18%.

Mức giảm mạnh nhất ghi nhận với Vivo khi hãng điện thoại này chỉ chiếm 8% thị phần smartphone tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm.

Trước đó, theo báo cáo về thị trường smartphone Việt Nam của IDC - Tập đoàn nghiên cứu thị trường, trong năm 2021 vừa qua, doanh số điện thoại thông minh tại thị trường Việt Nam đạt 15,9 triệu máy với mức tăng trưởng 11,9%.

Công ty cũng dự báo tăng trưởng năm 2022 sẽ đạt 22%, tức gần gấp đôi năm ngoái. Do chính sách ngưng nhập khẩu điện thoại chỉ hỗ trợ 2G, thị trường smartphone Việt Nam có động lực phát triển mạnh hơn vào quý IV/2021 và trong năm 2022 này.

Do đà phát triển của 5G tại Việt Nam và chính sách hạn chế điện thoại cơ bản, IDC dự báo tốc độ phát triển smartphone tại Việt Nam năm 2022 sẽ cao nhất Đông Nam Á.

Quý I/2022, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu thấp hơn tới 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Samsung đã vươn lên dẫn đầu thị trường với 24% thị phần, tăng từ mức 19% trong quý IV/2021. Apple đã để mất "ngôi vương" và tụt xuống vị trí thứ hai với 18% thị phần, giảm 4% so với quý trước. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Xiaomi (13%), Oppo (10%) và Vivo (8%).

Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia nhận định rằng tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu mua sắm. Bên cạnh đó, những tháng đầu năm thường cũng là giai đoạn không mấy sáng sủa đối với thị trường điện tử tiêu dùng nói chung và điện thoại thông minh nói riêng bởi sức mua đã cạn kiệt từ các đợt nghỉ lễ trước đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp