Xuất khẩu cá ngừ sang Canada tăng tới 68%

Cá ngừ canada
13:12 - 29/03/2024
Xuất khẩu cá ngừ sang Canada tăng tới 68%
0:00 / 0:00
0:00
Theo VASEP, tiếp nối đà tăng trưởng từ cuối năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada tiếp tục tăng trưởng trong 2 tháng đầu năm 2024.

Hai tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cá ngừ sang Canada đạt gần 5,5 triệu USD, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2023.

Canada hiện đang nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu cả 2 nhóm sản phẩm này đều tăng với lần lượt +150% và +25% trong hai tháng đầu năm 2024.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của nước này được dự báo sẽ tăng trong vòng 5 năm tới, xuất khẩu cá ngừ sang Canada cũng có thể phục hồi theo. Dự báo từ Statista, doanh thu thủy sản của Canada sẽ đạt 4,79 tỷ USD vào năm 2024 và sẽ tăng trưởng bình quân 4,9%/năm.

Dù vậy, Canada đang hướng đến tăng cường thực hiện nhiều chính sách giám sát và siết chặt quản lý với hàng nhập khẩu để bảo vệ thị trường nội địa. Do đó, doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn đẩy mạnh xuất khẩu phải bám sát thị trường. ,

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 cho Canada trong năm 2023, sau Thái Lan và Italy. Năm 2023, nhập khẩu cá ngừ của Canada từ các nguồn cung chính phần lớn đều giảm.

Nguyên nhân là do trong những năm qua tiêu dùng thủy sản của Canada giảm (trong đó có cá ngừ), do người tiêu dùng chuyển từ các sản phẩm hải sản sang thịt bò, thịt gà và các mặt hàng protein khác khi kinh tế gặp khó khăn. Người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng các nguồn protein có giá cả thấp hơn so với thủy sản. Bên cạnh đó, kinh tế khó khăn, nhập khẩu cá ngừ của Canada cũng bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp