Xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt 618 tỷ USD vào năm 2030

xuất nhập khẩu Việt nAM
14:56 - 01/06/2023
Xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt 618 tỷ USD vào năm 2030
0:00 / 0:00
0:00
Các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ sẽ là những đối tác thương mại quan trọng của  Việt Nam trong những năm tới, theo báo cáo nghiên cứu mới nhất do ngân hàng Standard Chatered công bố hôm nay 1/6. 

Báo cáo “Tương lai của thương mại: Những cơ hội mới cho các hành lang tăng trưởng cao" của ngân hàng Standard Chartered nhận định, tổng kim ngạch thương mại toàn cầu dự báo sẽ đạt 32.600 tỷ USD, với mức tăng trưởng 5% vào năm 2030.

Các hành lang thương mại kết nối với Châu Á, Châu Phi và Trung Đông sẽ vượt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu khoảng 4%, thúc đẩy tổng kim ngạch thương mại ở các khu vực này lên 14.400 tỷ USD, chiếm 44% thương mại toàn cầu vào năm 2030.

Trong đó, Việt Nam sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu, Standard Chartered nhận định.

Dự báo đến năm 2030, xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt 618 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng năm khoảng 7%, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 5%, tổ chức này dự báo.

Trong năm 2022, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 371,3 tỷ USD, tăng 10,5% so với năm trước đó, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong những năm tới. Bên cạnh đó, thương mại với Ấn Độ, Singapore và Indonesia được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2030.

Ngoài ra, nhu cầu ngày một gia tăng của thế giới đối với các sản phẩm điện tử, hoạt động đầu tư và các sáng kiến về phát triển bền vững sẽ thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam.

Các chuỗi cung ứng kỹ thuật số giúp thúc đẩy xuất khẩu

Nghiên cứu của Standard Chartered dựa trên một cuộc khảo sát với hơn 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tại 13 thị trường và đưa ra kết quả: 54% người được hỏi cho rằng xung đột và căng thẳng địa chính gia tăng là thách thức hàng đầu với doanh nghiệp họ, 52% cho rằng giá cả năng lượng và hàng hóa cao và biến động là thách thức hàng đầu, 46% lựa chọn chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém.

45% số người được hỏi cho rằng lạm phát cao là thách thức đáng lo ngại, trong khi 44% cho rằng các lệnh trừng phạt, chính sách thuế quan và cấm xuất khẩu là thách thức hàng đầu với doanh nghiệp họ.

Cũng theo báo cáo, đến năm 2030, việc tăng cường áp dụng các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng kỹ thuật số có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu tăng 7,5% tại 13 thị trường được khảo sát, và đạt mức tăng 791 tỷ USD.

Các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng kỹ thuật số cũng có thể giúp thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính và sự tham gia đóng góp vào nền kinh tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), giúp các công ty này theo dõi việc tuân thủ các tiêu chí ESG và giảm rủi ro gian lận cũng như chi phí giám sát.

Ông Michael Spiegel, Giám đốc toàn cầu khối ngân hàng giao dịch, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Thương mại toàn cầu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong thập kỷ tới. Chúng tôi mong muốn giúp các khách hàng của mình cải thiện khả năng tiếp cận tài chính và đạt được các yêu cầu tuân thủ về ESG trên toàn bộ chuỗi cung ứng của họ. Các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng kỹ thuật số sẽ góp phần hiện thực hóa những mục tiêu này và thúc đẩy tăng trưởng thương mại bền vững ở các nền kinh tế đang phát triển”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN

Giá thực phẩm thế giới giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực thực phẩm thế giới tiếp tục giảm trong tháng 2/2024, tháng thứ bảy liên tiếp duy trì xu thế đi xuống. Trong đó, tất cả các loại ngũ cốc thiết yếu đều giảm, bất chấp giá đường và thịt tăng.
Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Tín hiệu hồi phục của ngành F&B tại Việt Nam

Tín hiệu hồi phục của ngành F&B tại Việt Nam

Ngành kinh doanh ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam đã trải qua năm 2023 vô cùng khó khăn, được giới chuyên gia nhận định là “kỳ kiểm tra” tiếp theo sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cuối năm các tín hiệu tích cực đã xuất hiện báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ.