Yêu cầu chuyển Bộ Công an xác minh 89 gói thầu thiết bị chống dịch của Hà Nội

ĐIỀU TRA Y Tế
16:41 - 18/01/2023
Yêu cầu chuyển Bộ Công an xác minh 89 gói thầu thiết bị chống dịch của Hà Nội
0:00 / 0:00
0:00
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có một số thiếu sót, vi phạm khi có nhiều giá trúng gói thầu bị đẩy lên cao so với giá nhập.

Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Theo kết luận, trong thời gian gần 2 năm chống dịch Covid-19, Hà Nội đã triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có việc mua sắm trang thiết bị.

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế ứng trực ngày đêm, Hà Nội kiểm soát tình hình dịch và hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tuy nhiên, việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Giá của 20 loại thiết bị y tế do các nhà thầu cung cấp cho 31 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã mua bán qua nhiều công ty trung gian. Mỗi lần như vậy, giá chênh lệch cao. Từ đây dẫn đến giá của đơn vị trúng thầu cao hơn nhiều lần so với nhập khẩu.

Thanh tra Chính phủ xác định tổng giá trị gói thầu 20 loại thiết bị trên là hơn 134 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu và phụ kiện mua thêm các loại thiết bị chống dịch này được cơ quan thanh tra làm rõ là chỉ gần 62 tỷ đồng.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kết luận số tiền chênh lệch giữa giá trúng thầu và nhập khẩu là gần 73 tỷ. Sau khi thanh lý hợp đồng và được các nhà thầu giảm giá, thì số tiền chênh lệch là 49,5 tỷ đồng.

Trong đó có 41 gói thầu với tổng giá trị hơn 66 tỷ đồng, trong khi giá nhập khẩu hơn 31 tỷ đồng. 40 gói thầu khác giá trúng thầu hơn 37 tỷ đồng, cao hơn 20 tỷ đồng so với nhập khẩu. Các gói thầu còn lại giá trên 30 tỷ đồng, cao hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, tổng giá trị các loại sinh phẩm, hoá chất, vật tư, kit xét nghiệm được 12 đơn vị (CDC Hà Nội và 11 bệnh viện) thuộc Sở Y tế Hà Nội trúng thầu và ký hợp đồng mua có giá trị hơn 73 tỷ đồng. Trong khi giá trị nhập khẩu (hoặc sản xuất trong nước) hơn 37 tỷ đồng, chênh hơn 35 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm về sự chênh lệch trong các gói thầu "thuộc CDC, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan".

Cơ quan Thanh tra kiến nghị Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm với việc để xảy ra thiếu sót, vi phạm trên.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh làm rõ 89 gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm.

Trong đó, cần làm rõ 7 gói thầu mua sắm 7 máy X quang di động kỹ thuật số, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật số Tài Lộc do 7 bệnh viện làm chủ đầu tư với tổng giá trị hơn 30,4 tỷ đồng, tổng giá trị nhập khẩu 10,5 tỷ đồng, với giá trúng thầu hơn 30 tỷ đồng, đã gấp 2,89 lần giá nhập khẩu. Sau khi nhà thầu giảm giá xuống 23 tỷ đồng, mức chênh còn gấp 2,2 lần.

Cùng đó, chuyển Bộ Công an xác minh, làm rõ đối với 34 gói thầu do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tùng Bách trúng thầu, do nhiều bệnh viện làm chủ đầu tư, có mức chênh lệch giữa giá trị nhập khẩu và giá trúng thầu từ 1,14 đến 1,84 lần.

Tương tự, 7 gói thầu do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê trúng thầu cũng bị đưa vào diện cần làm rõ; ngoài ra còn 41 gói thầu mua sắm khác với các đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần thiết bị y tế Ánh Sao, Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, Công ty 3TK trúng thầu có mức chênh lệch nhiều lần cũng được đưa vào danh sách cần làm rõ...

Sau khi TTCP công bố kết luận, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội. Trong đó, Phó thủ tướng chỉ đạo chuyển các thông tin có dấu hiệu sai phạm nêu trên sang Bộ Công an theo quy định.

Tin liên quan

Đọc tiếp