15 doanh nghiệp sẽ đấu thầu vàng miếng vào đầu tuần tới

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC
15:13 - 19/04/2024
15 doanh nghiệp sẽ đấu thầu vàng miếng vào đầu tuần tới
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Nhà nước cho biết, chiều 19/4, cơ quan này sẽ thông báo chủ trương đấu thầu tới 15 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng để tổ chức đấu thầu trong ngay trong ngày thứ 2 tuần tới.

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động Ngân hàng Nhà nước quý 1/2024 ngày 19/4, trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo về tăng cung vàng, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về công tác đấu thầu vàng miếng SJC.

"Ngay trong chiều hôm nay, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu tới 15 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng để tổ chức đấu thầu trong ngay trong ngày thứ 2 tuần tới," ông Tuấn cho biết.

Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả.

Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong đó đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Về chính sách thời gian tới, theo Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến các bộ, ngành, trình Thủ tướng văn bản tổng kết Nghị định 24. Theo đó, trình chủ trương nên sửa Nghị định 24.

Theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước, đánh giá Nghị định 24 đã phát huy vai trò tích cực thời gian qua, và đã đến lúc cần xem lại sự phù hợp trong điều kiện hiện nay, đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, có thể có thêm nhiều thương hiệu vàng khác.

Toàn cảnh họp báo Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Toàn cảnh họp báo Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Về việc có nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ hay không, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối nêu rõ, đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

"Đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng. Với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện và không có vướng mắc gì," ông Tuấn nêu thực tế.

Với các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ trong nước nói chung, NHNN đang yêu cầu chi nhánh Ngân hàng Nhà nước nắm bắt lại nội dung, tổng hợp, đánh giá lại nhu cầu, báo cáo NHNN.

Về diễn biến giá vàng, theo khảo sát của Mekong ASEAN, giá vàng trong nước ổn định và duy trì quanh mức 84 triệu đồng/lượng. Đầu giờ chiều 19/4, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC đang niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 83,8 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng miếng DOJI đang mua vào ở mức 81,7 triệu đồng/lượng và bán ra 83,7 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã lên mức 2.382 USD/ounce, tiếp tục tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị gia tăng trên thế giới, các nhà đầu tư tăng trú ẩn vào vàng.

Đọc tiếp