Bí thư Đà Nẵng: 'Khu thương mại tự do có rủi ro nhưng chúng tôi chấp nhận'

KINH TẾ Đà nẵng
17:46 - 31/05/2024
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, thí điểm thực hiện khu thương mại tự do nếu rủi ro Thành phố sẽ gánh chịu, còn thành công sẽ là mô hình nhân rộng cho cả nước.

Chiều 31/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về chính sách đặc thù cho Nghệ An, Đà Nẵng. Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chia sẻ, sau một thời gian dài phát triển, Đà Nẵng được Bộ Chính trị xác định (trong Nghị quyết 43, Nghị quyết 26) trở thành trung tâm của vùng và cả nước, trở thành thành phố đạt đẳng cấp quốc tế và khu vực.

“Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều chỉ tiêu của Nghị quyết 43 đặt ra, Đà Nẵng không đạt được. Nếu không có những cơ chế, chính sách đặc thù thì Thành phố sẽ không đạt được mục tiêu đề ra,” ông Quảng nói.

Theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, trong dư địa phát triển của Đà Nẵng, đặc biệt là về đất đai đã có những hạn chế nhất định. “Do đó, chúng tôi hướng vào việc phát triển xanh, phát triển bền vững dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, triển khai những chính sách mới trong thu hút đầu tư... Đây là những động lực mới cho tăng trưởng xanh, cũng như giữ gìn môi trường thành phố, phục vụ cho mục tiêu lớn hơn như phát triển du lịch bền vững,” ông Quảng chia sẻ.

Ông Quảng cho biết thêm, dự thảo nghị quyết chính sách đặc thù cho Đà Nẵng có 30 chính sách, gồm 25 chính sách cơ bản tiếp thu từ các chính sách từ địa phương khác, có phát triển bổ sung, đánh giá rút kinh nghiệm.

Trong 5 chính sách mới, có hai chính sách rất đáng quan tâm. Một là thí điểm thực hiện khu thương mại tự do. Theo ông Quảng, đây là một trong những đột phá, dám nghĩ dám làm của Đà Nẵng trong việc áp dụng mô hình mà thế giới đã triển khai nhưng chưa có thực tiễn ở Việt Nam.

“Có rủi ro nhưng chúng tôi chấp nhận. Nếu thành công sẽ là mô hình nhân rộng cho cả nước,” Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng thể hiện quyết tâm.

Thứ hai là chính sách thu hút nguồn lực cho phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là cho lĩnh vực thiết kế chip bán dẫn, chip AI... Trên cơ sở đó, Thành phố sẽ có các cơ chế để thu hút các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới như MBA, Intel... đầu tư. “Hiện nay, các nhà đầu tư này đã đặt vấn đề, chỉ chờ cơ chế chính sách sẽ có đầu tư vào Thành phố,” ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, điểm khác biệt nữa so với các chính sách đặc thù tại các địa phương khác là Đà Nẵng không dựa vào nguồn lực xin từ Trung ương mà xây dựng chính sách tự chủ nguồn lực, huy động nguồn lực xã hội.

“Trong quá trình thực hiện các chính sách này, chúng tôi sẽ tự lực tự chủ. Chúng tôi tin rằng có khả năng tổ chức triển khai, nếu thành công sẽ là nền tảng để nhân rộng trên cả nước,” Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chia sẻ.

KHU THƯƠNG MẠI TỰ DO PHÁT TRIỂN Ở NHIỀU GÓC ĐỘ

Trao đổi bên lề phiên họp tổ, ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết, những chính sách được đưa ra lần này rất đặc thù cho thành phố Đà Nẵng. “Trong dự địa phát triển và điều kiện vị trí địa lý, con người như hiện nay, Đà Nẵng cần có chính sách như thế này để tháo gỡ các vướng mắc, tạo xung lực phát triển mới cho Thành phố,” ông Cường nói.

Theo ông Cường, cử tri Thành phố Đà Nẵng rất kỳ vọng các chính sách đặc thù sẽ được thông qua tại kỳ họp Quốc hội này, để tạo điều kiện thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút nhà đầu tư chiến lược vào những lĩnh vực là thế mạnh của Thành phố.

Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ thêm về khu thương mại tự do, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết, đây là mô hình mới tại Việt Nam và hiện vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên đã có khoảng hơn 150 nước trên thế giới đã áp dụng.

“Khu thương mại tự do này phát triển ở nhiều góc độ, cả về sản xuất, dịch vụ logistics, thương mại dịch vụ... Chúng tôi hi vọng khu thương mại tự do ra đời sẽ giúp hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, trong đó có cả khu phi thuế quan và khu hàng miễn thuế. Từ đó tạo thêm sức hút điểm đến, thúc đẩy hơn nữa du lịch Đà Nẵng cũng như khu vực,” ông Trần Chí Cường thông tin.

Tin liên quan

Đọc tiếp