CEO TikTok: 'Chúng tôi sẽ không đi đâu cả'

CÔNG NGHỆ MỸ
12:32 - 25/04/2024
Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi. Ảnh: Getty Images
Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/4, Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi khẳng định công ty sẽ chiến thắng được thách thức pháp lý và ngăn chặn dự luật cấm ứng dụng video ngắn phổ biến này tại thị trường Mỹ - nơi TikTok đang sở hữu hơn 170 triệu người dùng.

Trong một đoạn video được đăng tải ngay sau khi dự luật buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 270 ngày hoặc đối mặt với lệnh cấm được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật, Giám đốc điều hành nền tảng này là ông Chew Shou Zi tuyên bố: “Hãy yên tâm - chúng tôi sẽ không đi đâu cả”.

Ông nhấn mạnh: “Sự thật và Hiến pháp đứng về phía chúng tôi và chúng tôi hy vọng sẽ thắng thế một lần nữa”. Reuters dẫn lời ông khẳng định TikTok sẽ tiếp tục hoạt động trong khi chống lại các hạn chế được áp đặt lên mình. Trước mắt, TikTok chuẩn bị thách thức dự luật trên cơ sở Tu chính án thứ nhất.

Dự luật đề ra thời hạn cuối là 19/1/2025 để ByteDance thoái vốn. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ có thể gia hạn thời gian thêm 3 tháng nếu xác định được ByteDance đang đạt được những tiến bộ nhất định. Nếu ByteDance không thoái vốn khỏi TikTok, các cửa hàng ứng dụng do Apple, Google của Alphabet và các công ty khác điều hành không thể cung cấp TikTok hoặc cung cấp dịch vụ lưu trữ web một cách hợp pháp cho các ứng dụng do ByteDance kiểm soát hoặc trang web của TikTok.

Động thái thông qua trên vấp phải sự phản đối của không chỉ người dùng mà còn từ một số nhà lập pháp. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden cho biết ông lo ngại dự luật “cung cấp thẩm quyền rộng có thể bị chính quyền tương lai lạm dụng nhằm vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của người Mỹ”.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã từ chối đưa ra phản hồi, thay vào đó ông chỉ đề cập đến những phát ngôn trước đó.

"Tôi và các đồng nghiệp, cũng như phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, trước đây đã giải thích lập trường của Trung Quốc về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến TikTok," ông Vương nói.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho biết: "Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Trong khi đó, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ nhận định việc cấm hoặc yêu cầu thoái vốn khỏi TikTok sẽ “đặt ra tiền lệ toàn cầu đáng báo động về việc chính phủ kiểm soát quá mức đối với các nền tảng truyền thông xã hội”.

Xuất phát từ những lo ngại của các nhà lập pháp Mỹ về việc chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu hoặc giám sát người dùng Mỹ bằng TikTok – những cáo buộc nền tảng này nhiều lần phủ nhận - dự luật được Hạ viện thông qua ngày 20/4 và Thượng viện thông qua cuối ngày 23/4. Trước đó từ cuối năm 2022, Tổng thống Joe Biden đã cấm nhân viên chính phủ sử dụng TikTok trên các thiết bị công.

Các tranh chấp liên quan tới TikTok đang là một trong những điểm nóng trong cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm gần đây. Ngày 19/4, Apple cho biết Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã ra lệnh xóa WhatsApp và Threads của Meta Platforms khỏi App Store tại quốc gia này do các lo ngại về an ninh quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp