Chủ tịch SHB: 'Sẽ cố gắng đưa nợ xấu xuống dưới 2%'

NGÂN HÀNG Việt nAM
20:14 - 25/04/2024
Toàn cảnh đại hội.
Toàn cảnh đại hội.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển khẳng định, ngân hàng SHB vẫn kiểm soát được tình hình tài chính, đồng hành doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn và bền vững.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển đã có những chia sẻ với cổ đông về kế hoạch kinh doanh tại ngân hàng cũng như việc xây dựng trụ sở chính mới từng được nhắc tới tại AGM SHB 2023.

Nợ xấu tăng là điều không ai mong muốn

Năm 2024, HĐQT SHB trình cổ đông phương án tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,7%. Tại phần thảo luận, cổ đông SHB đã đặt câu hỏi liệu đây có phải mức cao, tại sao không giảm về 2%?

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Quang Hiển cho biết, SHB luôn minh bạch, hoàn thành đúng thực trạng hoạt động của việc thu hồi nợ.

"Như mọi người đều biết, tình hình chung quốc tế lẫn Việt Nam đều có những khó khăn và khó khăn của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến khó khăn của ngân hàng," Chủ tịch SHB nói, "nợ xấu tăng lên là điều không ai mong muốn. SHB xác định nợ xấu hiện nay ở mức 2,7% là phản ánh trung thực hoạt động tình hình kinh tế, trong đó ngân hàng phải có trách nhiệm đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp".

Tuy nhiên, SHB vẫn kiểm soát được tình hình tài chính, đồng hành doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt động an toàn, bền vững và hiệu quả.

Ban điều hành SHB đang tập trung cao độ, toàn diện để xử lý nợ xấu. Từ nay đến hết tháng 9/2024, ngân hàng đang có chương trình thành lập các tổ chức từ hội sở đến các chi nhánh trên khắp cả nước để đồng hành trực tiếp với từng khách hàng, đưa ra các giải pháp phù hợp, tiếp tục cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, xử lý thu hồi các khoản nợ xấu để giảm nợ xấu xuống.

Chủ tịch SHB: 'Sẽ cố gắng đưa nợ xấu xuống dưới 2%' ảnh 1

Mục tiêu đặt ra là 2,7% nhưng chúng tôi đang quyết tâm rất cao, cố gắng nợ xấu năm nay ít nhất dưới 2%, tất nhiên vẫn phải khiêm tốn nên mới đưa mức kế hoạch nợ xấu trình cổ đông như trên.

Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển

Về tiến độ xây dựng trụ sở mới, cổ đông SHB nhắc lại câu chuyện "bỏ ngỏ" từ đại hội năm ngoái, SHB có nhắc đến việc xây dựng trụ sở, tuy nhiên tiến độ đến hiện tại ra sao?

Chia sẻ với cổ đông, Chủ tịch SHB cho biết, hiện SHB có lô đất kim cương tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Hàng Bài, có diện tích 2.200 m2. Ngân hàng đang làm thủ tục xin phép, các tiến độ tiếp theo cơ bản đã được chấp thuận. Theo dự kiến là trong năm nay sẽ có thể khởi công. Dự kiến là 3 năm nữa SHB sẽ có trụ sở xứng tầm và cũng trở thành ngân hàng đạt số một về trụ sở hiệu quả.

Lợi nhuận quý 1/2024 khoảng 4.017 tỷ đồng

Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, cổ đông SHB cũng thắc mắc về việc kế hoạch năm nay có quá cao so với kết quả thực hiện được của năm 2023.

Về vấn đề này, bà Ngô Thu Hà - Tổng giám đốc SHB cho hay, SHB khi đặt ra kế hoạch luôn căn cứ tình hình thực tế, dựa trên tiềm năng khách hàng và thị trường. Năm 2024, SHB sẽ thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, tăng mạnh công tác tìm kiếm khách hàng, đặc biệt các sản phẩm số, đánh vào phân khúc khách hàng, doanh nghiệp lớn, chuỗi cung ứng, hệ sinh thái lớn.

Đồng thời, giảm chi phí đầu vào, đầu tư hệ thống quản trị, gia tăng thu nhập từ tín dụng, giám sát chặt chẽ chất lượng tín dụng, xử lý và thu hồi nợ xấu đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận chung...

"Minh chứng cho tính khả thi kế hoạch năm là lợi nhuận quý 1/2023 đạt khoảng 4.017 tỷ đồng. Đây là bảo chứng cho các quý tới sẽ duy trì các con số để đảm bảo tính khả thi kế hoạch," bà Hà chia sẻ.

Tỷ lệ cho vay bất động sản là 16%

Thông tin về các khoản vay bất động sản, Chủ tịch SHB cho biết, SHB cho vay đa dạng ở nhiều mảng, các khoản vay bất động sản, dịch vụ lưu trú cũng là một trong những mảng SHB cấp tín dụng.

Khi xem xét cho vay, SHB luôn dựa trên cơ sở phương án khả thi, quản lý được nguồn thu, có tài sản bảo đảm, kiểm soát sau vay đảm bảo an toàn cho SHB.

SHB đảm bảo được hoạt động kinh doanh và ưu tiên lĩnh vực mà Chính phủ khuyến khích, như các khách hàng có chuỗi cung ứng xanh nhằm tăng thu dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các khách hàng.

Về tình hình tín dụng, lãnh đạo SHB thông tin, tăng trưởng tín dụng phải đảm bảo an toàn hoạt động, lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực, phương án khả thi, tỷ lệ cho vay đảm bảo. Tỷ lệ cho vay lĩnh vực bất động sản của ngân hàng là 16%, các khoản này cũng đều đúng mục đích và có tài sản đảm bảo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.