Chứng khoán tháng 5 và những dự báo

CHỨNG KHOÁN THỊ TRƯỜNG
17:55 - 11/05/2024
Chứng khoán tháng 5 và những dự báo
0:00 / 0:00
0:00
Các công ty chứng khoán nhận định tháng 5 dự kiến sẽ chưa có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ. Tuy nhiên, sau đợt điều chỉnh tháng 4, VN-Index nói chung và mặt bằng định giá cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn hơn. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo cập nhật triển vọng chứng khoán tháng 5 nhấn mạnh, thị trường chứng khoán trong tháng 4 đã đón nhận những cơn gió ngược, ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của thị trường chung.

VDSC kỳ vọng thị trường trong tháng 5 sẽ bước qua vùng trũng, sự điều chỉnh của tháng 4 kết hợp với kết quả kinh doanh tích cực trong quý 1 và triển vọng trong các quý còn lại làm định giá thị trường trở nên hấp dẫn.

"Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là yếu tố chính giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động mang tính chất tâm lý trong tháng 4," chuyên gia của VDSC cho biết.

Theo đó, với mức tăng trưởng lợi nhuận quý 1/2024 toàn thị trường là 10% và tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch cả năm đạt trên 17%, VDSC đánh giá định giá VN-Index nói chung và mặt bằng định giá cổ phiếu nói riêng đang ở mức hợp lý hơn cho việc mua và nắm giữ trung - dài hạn.

Thị trường chứng khoán tháng 5 dự kiến sẽ chưa có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, chỉ số dự kiến giằng co trong biên độ tương đương tháng 4 theo dự báo của VDSC.

Công ty chứng khoán này cho rằng cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng 5 sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

Về điểm số, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.165 - 1.280 điểm trong tháng 5. Trong kịch bản cơ sở, kết quả kinh doanh tích cực có thể giúp tâm lý giao dịch của thị trường đưa chỉ số về vùng đỉnh của năm 2024.

VDSC cũng lưu ý, nếu những dữ liệu vĩ mô tiếp tục gây thất vọng cho kịch bản cắt giảm lãi suất hoặc những cơn gió ngược bất ngờ có thể kích hoạt trạng thái điều chỉnh của thị trường.

BSC: Kịch bản cơ sở, VN-Index sẽ đạt vùng 1.298 điểm

Theo báo cáo của Chứng khoán BIDV (BSC), về mặt định giá, P/E VN-Index kết thúc tháng 4 tại 14,55 lần, giảm 5,48% so với tháng 3, chiết khấu 7,42% so với P/E trung bình 5 năm và biến động quanh vùng -1 độ lệch chuẩn, P/B tháng 4 ở mức 1,73 lần. Nhịp điều chỉnh sâu trong tháng 4 khiến P/E VN-Index trở về vùng giá hấp dẫn.

Theo BSC, trong tháng 5 các thông tin hỗ trợ sẽ ít dần do doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính, họp Đại hội đồng cổ đông và kế hoạch kinh doanh trong tháng 4. Điều này có thể dẫn đến biến động khó lường cho thị trường chứng khoán.

BSC Research dự báo 3 kịch bản cho VN-Index năm 2024. Kịch bản tiêu cực, VN-Index tiệm cận 1.200 điểm. Kịch bản tích cực, chỉ số hướng đến 1.425 điểm. Kịch bản cơ sở với xác suất cao hơn, VN-Index sẽ đạt vùng 1.298 điểm.

ABS Research: Tiềm ẩn rủi ro tâm lý dao động mạnh trong tháng 5

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, Bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research) nhận định, tháng này, thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào thông tin vĩ mô như động thái của các ngân hàng trung ương lớn, lạm phát, tỷ giá, Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 khóa XV khai mạc ngày 20/5,...

Dựa trên góc độ kỹ thuật, nhóm phân tích của ABS Research cũng đưa ra 2 kịch bản dự báo diễn biến của VN-Index trong tháng 5/2024.

Ở kịch bản 1 với xác suất thấp, ABS Research nhận định trong ngắn hạn, thị trường chung tiếp tục đà hồi phục với khối lượng giao dịch cải thiện dần. Chỉ số tiếp tục hồi phục với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu giữ đà tăng trưởng trong 3 tuần vừa qua.

Kịch bản 2 với xác suất cao, quá trình hồi phục kỹ thuật diễn ra không có sự đồng pha trên các khung giao dịch và chưa có sự đồng thuận của giá tăng kèm theo khối lượng giao dịch cải thiện tích cực.

"Hiện tại chỉ số VN-Index đang tiệm cận đường MA10 tuần là kháng cự mạnh, nên tiềm ẩn rủi ro do yếu tố tâm lý dao động rất mạnh sau khi thị trường đã điều chỉnh nhịp đầu tiên trong tháng 4," ABS Research nhận định.

Ở kịch bản này, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh nhịp thứ 2, hoàn thành kết cấu điều chỉnh trung hạn với tổng biên độ 160 (+/-) điểm tính từ vùng đỉnh, trong 8-9 tuần tiếp theo. ABS Research lưu ý nhà đầu tư nên quan sát vùng 1.130 - 1.080 điểm là vùng hỗ trợ xu hướng quan trọng.

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.