Chứng khoán tuần tới: Động lực tăng điểm đang mạnh mẽ

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
08:12 - 23/07/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Trong 3 tuần liên tiếp VN-Index đều tăng điểm và đóng cửa cao nhất tuần, điều đó cho thấy động lực tăng điểm của thị trường đang mạnh mẽ.

VN-Index đã có một tuần giao dịch đầy biến động vừa qua, sau khi trải qua khoảng thời gian bùng nổ ở tuần trước đó. Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn sau chuỗi tăng điểm kéo dài của thị trường cùng việc tiến gần mức cản 1.180 điểm. Do đó, chỉ số đã liên tục biến động giằng co với những mẫu hình nến thân nhỏ kéo dài suốt 4 phiên liên tục trước khi bất ngờ bùng nổ và vượt mức cản 1.180 điểm ở ngày thứ Sáu.

Kết tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1.185,9 điểm, tăng 17,5 điểm (1,5%) so với tuần trước. Giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình trên cả 3 sàn đạt 18.922 tỷ đồng, giảm 1,1%.

Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư cá nhân bất ngờ chốt lời đột biến hơn 1.500 tỷ đồng sau khi liên tục mua vào hơn 2.400 tỷ đồng trong 4 tuần liên tiếp trước đó. Ngược lại, khối ngoại mua ròng trở lại gần 900 tỷ sau nhiều tuần liên tục bán ra. Cùng với đó, tổ chức có tuần thứ 2 mua vào và nâng tổng giá trị lên hơn 1.200 tỷ.

Ở tuần qua, khối ngoại vẫn tập trung bán ròng mạnh nhất ở MSB (269 tỷ đồng), CTG (129 tỷ đồng ), POW (128 tỷ đồng)… Ngược lại, mua ròng mạnh nhất ở VHM với giá trị 249 tỷ đồng, kế đến là VNM (234 tỷ đồng), HPG (213 tỷ đồng)…

Giá trị giao dịch khớp lệnh theo loại nhà đầu tư. Nguồn: TPS
Giá trị giao dịch khớp lệnh theo loại nhà đầu tư. Nguồn: TPS

Sở GDCK Hà Nội (HNX) chính thức khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào ngày 19/7/2023. Việc đưa hệ thống giao dịch này được kỳ vọng góp phần thúc đẩy tính thanh khoản cho thị trường trái phiếu. Qua đó nhóm cổ phiếu bất động sản - vốn là nhóm có tỷ lệ phát hành trái phiếu cao đã có diễn biến khá tích cực, như NDN (+21,57%), HDC (+16,49%), CEO (+13,21%), DIG (+10,71%), PDR (+10,05%)...

Thị trường đang trong giai đoạn đón nhận các thông tin về kết quả kinh doanh quý 2/2023 nên mức độ phân hóa khá mạnh. Nhiều mã có kết quả kinh doanh tích cực đều có giao dịch đột biến như nhóm khu công nghiệp SZC (+13,33%), SNZ (+9,60%)..., nhóm chứng khoán với VIX (+12%), BSI (+3,55%), BVS (+3,08%)..., nhóm vật liệu xây dựng DHA (+6,86%), BMP (+6,11%), NNC (+4,23%)...

Mục tiêu trung hạn hướng tới khu vực 1.300 điểm

Theo Chứng khoán Tiên Phong (TPS), trong khung đồ thị tuần, VN-Index tiếp tục nối dài đà tăng sau khi chinh phục kháng cự là đường SMA 200 tuần, chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang lạc quan và kỳ vọng thị trường sẽ đạt được vùng giá mục tiêu là mức 1.200 điểm theo sóng 3 tăng. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao (trên trung bình 20 tuần gần nhất) phản ánh dòng tiền đang ủng hộ cho đà tăng của chỉ số.

Ở khung đồ thị ngày, VN-Index đã nhanh chóng lấy lại đà tăng sau 4 phiên gần như đi ngang trước đó. Đáng nói hơn, việc chỉ số bứt phá khỏi mức cản 1.080 điểm trong phiên cuối tuần có sự đồng thuận ở cả 3 nhóm chỉ số vốn hóa lớn (VN30), vừa (VNMID) và nhỏ (VNSML), chứng tỏ tâm lý tích cực đã lan rộng khắp thị trường. Hiện tại, sau khi vượt được mức cản 1.080 điểm, chỉ số đang tiếp tục hướng đến mục tiêu tiếp theo là mức giá mục tiêu quanh 1.200 điểm.

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), sau tuần trước VN-Index bùng nổ vượt cản 1.150 điểm, tuần này thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng để thoát khu vực trì kéo của ngưỡng cản, phiên cuối tuần tiếp tục bùng nổ trên nền tảng nhỏ để xác định xu hướng tăng rõ nét hơn.

Trong 3 tuần liên tiếp, VN-Index đều tăng điểm và đóng cửa cao nhất tuần, điều đó cho thấy động lực tăng điểm của thị trường đang mạnh mẽ.

“Như chúng tôi liên tục nhấn mạnh trong thời gian qua, xu hướng tăng của thị trường được củng cố theo từng chặng với nền tảng tích lũy chặt chẽ và khả năng hình thành xu hướng tăng điểm dài hạn là khá cao. Tuy nhiên trong ngắn hạn, dù VN-Index đã vượt qua ngưỡng cản mạnh nhưng vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các đợt điều chỉnh để củng cố xu hướng. Với việc VN-Index hình thành uptrend, mục tiêu trung hạn sẽ hướng tới khu vực 1.300 điểm”, SHS nhận định.

Về vĩ mô, SHS cho rằng, trạng thái nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khá trầm lắng và khó dự báo đặc biệt đối với thị trường bất động sản và thị trường xuất khẩu, do kinh tế thế giới đang tăng trưởng thấp nên đơn hàng không nhiều. Tuy nhiên việc lãi suất đang có xu hướng giảm và ổn định giúp dòng tiền trong thị trường trở nên bình ổn hơn. “Nhìn chung, thường thị trường chứng khoán sẽ có những phản ứng sớm”, SHS kỳ vọng.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index tạo nến tuần tăng điểm thuyết phục vượt lên trên khu vực 1.180. Ở cả khung đồ thị ngày và giờ, các chỉ báo đều đồng loạt cho tín hiệu tích cực cùng với việc thanh khoản đạt xấp xỉ 19.000 tỷ đồng cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.200 tương ứng với thang đo Fibonacci mở rộng 0.786, khi đó áp lực điều chỉnh có thể sẽ diễn ra mạnh và bất ngờ hơn.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu đang có xu hướng vượt lên trên vùng kháng cự và đang thu hút lực cầu tốt thuộc các nhóm ngành như thép, chứng khoán, bất động sản.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Vietbank chuẩn bị tăng vốn điều lệ sau 3 năm

Vietbank chuẩn bị tăng vốn điều lệ sau 3 năm

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã: VBB), HĐQT ngân hàng này dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh, tăng vốn điều lệ, chia cổ tức và tiếp tục niêm yết lên sàn HOSE.
Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Giá vàng miếng SJC giảm nhanh hàng triệu đồng xuống dưới mốc 84 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn hôm nay cũng quay đầu xuống dưới 77 triệu đồng/lượng.