Chuyên gia lý giải nguyên nhân vàng 'nóng rẫy'

VÀNG THỊ TRƯỜNG
14:37 - 11/04/2024
Chuyên gia lý giải nguyên nhân vàng 'nóng rẫy'
0:00 / 0:00
0:00

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho rằng, để điều hành thị trường vàng hiệu quả hơn, cần có cách tiếp cận kết hợp về quản lý Nhà nước, coi vàng như công cụ tiền tệ, sản phẩm tài chính đầu tư, đồng thời là hàng hoá cơ bản.

Từ đầu năm 2024, thị trường vàng liên tục chứng kiến đà tăng phi mã. Theo số liệu Tổng cục Thống kê, bình quân quý 1/2024, chỉ số giá vàng tăng 18,23%.

Bước sang tháng 4/2024, giá vàng liên tục xô đổ kỷ lục. Vàng miếng SJC lập đỉnh, chạm 84,7 triệu đồng/lượng. Còn vàng nhẫn cũng nhảy vọt vượt 78 triệu đồng/lượng, chỉ sau 3 ngày, giá vàng nhẫn tăng hơn 5 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ tại họp báo sáng 11/4 về đà tăng của giá vàng, ông Nguyễn Bá Hùng, Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam lý giải, trên thị trường thế giới, những căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến Ngân hàng Trung ương của một số quốc gia tích cực mua vàng để dự trữ.

Theo chuyên gia ADB, vàng là một công cụ quản lý rủi ro khi có những biến động lớn về địa chính trị. Trong bối cảnh địa chính trị thế giới không thuận lợi, không có nhiều biến động, nhu cầu mua vàng tích trữ sẽ thấp. Ngược lại, nếu địa chính trị căng thẳng, nhiều biến động, nhu cầu mua vàng tích trữ sẽ tăng cao.

"Việc giá vàng thế giới tăng gần đây thể hiện rõ quan điểm của Ngân hàng Trung ương các nước, trong việc phòng ngừa rủi ro khi bất ổn chính trị gia tăng," ông Hùng lý giải.

Với thị trường vàng trong nước, theo vị chuyên gia này, giá vàng thế giới tăng cao cũng ảnh hưởng một phần tới giá vàng trong nước, tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố nhỏ. Trên thực tế, giá vàng trong nước tăng cao là do cầu vượt cung.

"Nhu cầu mua vàng trong nước đang có xu hướng gia tăng do tâm lý của người mua vàng bị ảnh hưởng. Đồng thời, lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp, cùng sự kém hấp dẫn của các thị trường tài sản khác cũng khiến các nhà đầu tư chuyển sang các vàng để đầu tư cũng khiến nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên, nguồn cung vàng trong nước lại rất hạn chế, điều này lý giải vì sao giá vàng trong nước đang tăng mạnh trong thời gian qua," ông Hùng lý giải.

Về việc quản lý vàng, ông Hùng cho rằng, hiện Việt Nam vẫn coi vàng là một loại hàng hóa đặc biệt, vì vậy quy trình quản lý cũng đặc biệt, trong khi đó vàng cũng là hàng hoá cơ bản.

"Với cách tiếp cận kết hợp giữa quản lý Nhà nước như công cụ tiền tệ và là sản phẩm tài chính đầu tư, đồng thời là hàng hoá cơ bản, việc điều hành thị trường vàng sẽ hiệu quả hơn," ông Hùng khuyến nghị.

Họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 4/2024 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng 11/4.

Họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 4/2024 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng 11/4.

Theo khảo sát của Mekong ASEAN, giá vàng chiều 11/4 đồng loạt điều chỉnh giảm. Tại thời điểm 13h45, các thương hiệu đang niêm yết giá vàng cụ thể như sau:

Tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC hiện ở mức 81,8-83,82 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua.

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết giá vàng SJC tại mức 82,2 triệu đồng/lượng mua vào và 84,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng lên 82,4-84,4 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng nhẫn, tại Tập đoàn DOJI, giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 75,05-77,0 triệu đồng/lượng, giảm tới 1,8 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh hôm qua. Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giảm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng xuống còn 75,28-77,08 triệu đồng/lượng.

Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 74,8-76,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới cùng thời điểm giảm mạnh khoảng17 USD xuống 2.336,4 USD/ounce so với hôm qua.

Giá kim loại màu vàng thế giới trượt khỏi mức cao kỷ lục vào ngày 10/4 (giờ Mỹ) khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng được công bố cho thấy lạm phát tăng "nóng" hơn dự kiến, làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Cụ thể, Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 đã tăng 0,4% so với tháng trước và 3,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng nhanh so với mức 3,2% trong tháng 2.

Chỉ số US Dollar Index tăng 0,5% và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt sau dữ liệu này, khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn. Cụ thể, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 1,04%, đạt mốc 105,19.

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.