Con gái ông Thaksin sẽ đón cha mình về nước ngày 22/8

Chính trị THÁI LAN
17:57 - 19/08/2023
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: AFP
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 19/8, bà Paetongtarn Shinawatra cho biết cha của mình – cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra – sẽ quay trở lại đất nước ngày 22/8, cùng ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu Quốc hội quan trọng để bầu Thủ tướng mới.

Theo AFP trích dẫn thông báo trên Instagram, bà Paetongtarn – một trong những ứng cử viên Thủ tướng Thái Lan năm nay - cho biết: “9h sáng thứ 3 ngày 22/8, tôi sẽ đón cha Thaksin tại sân bay Don Muang”.

Về phía cựu thủ tướng, ông cũng khẳng định chắc chắn sẽ về nhà lần này. Trả lời hãng tin BBC Thái Lan trong cùng ngày, ông cho biết: “Tôi không muốn xúc phạm ai mà chỉ muốn mọi người yêu thương nhau. Tôi muốn một đất nước hòa bình”. Ông chia sẻ: “Tôi đã già rồi, tôi nhớ cháu và muốn được về đoàn tụ với gia đình mình”.

Ông Thaksin từ lâu đã bày tỏ mong muốn được trở về nhà, bất chấp việc phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006, Ban Hình sự của Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án ông Thaksin tổng cộng 12 năm tù trong 4 vụ án hình sự.

Trong vụ án đầu tiên, ông Thaksin bị kết tội lạm quyền trong vụ mua đất ở Ratchadapisek (Bangkok), dẫn đến bản án 2 năm tù vào năm 2008. Tuy nhiên, thời hạn hiệu lực phán quyết 10 năm của Tòa án đã hết hạn vào tháng 10/2018. Trong vụ án thứ hai, ông bị kết tội bất chính liên quan đến việc phát hành chương trình xổ số mới mà không có các luật ủng hộ hay biện pháp giảm thiểu rủi ro, khiến thất thoát 48,7 triệu USD. Ông bị kết án 2 năm tù.

Trong vụ án thứ ba, ông Thaksin phải nhận bản án 3 năm tù vì cáo buộc lạm dụng chức vụ khi ủy quyền cho Myanmar vay 116,6 triệu USD thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Exim) Thái Lan. Ông cũng bị tòa kết án 5 năm tù trong bản án thứ tư, liên quan đến việc bổ nhiệm các quan chức từng nằm giữ cổ phần của Tập đoàn viễn thông Shin Corp.

Tuy nhiên, ông đã rời Thái Lan để tránh án tù vì cáo buộc tham nhũng và được cho là sống lưu vong ở London, Dubai kể từ năm 2008. Tại đây, ông thường xuyên nói chuyện với những người ủng hộ trên nền tảng truyền thông xã hội Clubhouse bằng bí danh Tony Woodsome.

Hồi tháng 5, ông đã đăng trên mạng xã hội X về kế hoạch về nước để thăm 7 người cháu của mình trước sinh nhật của ông. Tuy nhiên, ông đã hoãn lại kế hoạch này. Tới cuối tháng 7, bà Paetongtarn cho biết cha mình có kế hoạch trở về Thái Lan vào ngày 10/8. Tuy nhiên, ông Thaksin lại một lần nữa thông báo hoãn ngày trở về Thái Lan trong khoảng 2 tuần vì vấn đề sức khỏe.

Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Thaksin và em gái là bà Yingluck Shinawatra là tại bữa tiệc sinh nhật của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại thành phố Takhmao, tỉnh Kandal hôm 5/8. Ông Thaksin và ông Hun Sen vốn là hai người bạn thân lâu năm.

Sự trở lại của ông sẽ trùng với một cuộc bỏ phiếu vào buổi chiều ngày 22/8 về việc ứng viên từ Đảng Pheu Thai là ông Srettha Thavisin có được chấp thuận làm thủ tướng hay không và chấm dứt tình trạng không rõ ràng về mặt chính trị trong nhiều tháng qua tại Thái Lan kể từ cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Để có thể trở thành Thủ tướng Thái Lan, ông Srettha sẽ cần tập hợp đa số phiếu bầu từ Hạ viện gồm 500 thành viên và Thượng viện gồm 250 thành viên. Đảng Move Forward vốn giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội trong cuộc bầu cử và đảng Pheu Thai chỉ đứng thứ hai trong cuộc đua.

Tuy nhiên, lãnh đạo của đảng này là ông Pita Limjaroenrat đã không thành công trong việc trở thành Thủ tướng Thái Lan thứ 35 do chính sách cải cách luật xúc phạm hoàng gia không nhận được sự ủng hộ của Thượng viện có tư tưởng bảo hoàng.

Tin liên quan

Đọc tiếp