Diễn đàn Mekong Connect 2022 tập trung bàn về nâng chất lượng liên kết vùng

Mekong Connect ĐBSCL
09:54 - 17/11/2022
Họp báo Diễn đàn Mekong Connect 2022.
Họp báo Diễn đàn Mekong Connect 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Mekong Connect năm 2022 với chủ đề "Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” sẽ diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11, tại Cần Thơ, nhằm đẩy mạnh liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thông tin từ cuộc họp báo về Diễn đàn Mekong Connect năm 2022 ngày 16/11, sự kiện năm nay được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND TP Cần Thơ.

Nội dung diễn đàn sẽ tập trung vào các vấn đề như nâng chất lượng liên kết – tích hợp, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo từ cuộc chuyển đổi số, viện trường và nguồn nhân lực cho kinh tế nông nghiệp, kinh tế biên mậu, kinh tế tuần hoàn, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và chú trọng chế biến nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, kết quả nghiên cứu trong Báo cáo Kinh tế Thường niên Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 đưa ra thông điệp: Đồng bằng đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi, cần nắm bắt cơ hội, hợp tác để phát triển nhanh nhưng phải bền vững.

Trong dài hạn, tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế không đến từ nông nghiệp mà đến từ sự chuyển đổi cơ cấu sang công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, nhận diện rõ nét và từng bước tháo gỡ những nút thắt cản trở sự phát triển công nghiệp và dịch vụ của Đồng bằng sông Cửu Long là điều kiện cần thiết để có thể phát triển vùng đất này.

Đồng thời Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tác động một cách toàn diện đến nền kinh tế của vùng, đặc biệt đối với chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics.

Để có thể triển khai những định hướng mới của Quy hoạch tích hợp, đòi hỏi nhiều điều kiện có tính tiền đề, trong đó quan trọng nhất là thay đổi cơ bản về tư duy và tầm nhìn phát triển, xây dựng được thể chế quản trị và liên kết vùng thực chất, có hiệu lực

Do đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, những nội dung được lựa chọn trong Diễn đàn Mekong Connect 2022 được nhiều tỉnh, thành trong vùng đặc biệt quan tâm.

"Các giải pháp từ diễn đàn sẽ tạo động lực mới, sau đại dịch Covid-19 của các địa phương và toàn vùng, theo tinh thần các nghị quyết của Đảng và Nhà nước mà trọng tâm là quy hoạch tích hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, chủ đề chính tại diễn đàn Mekong Connect 2022 là “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”. Điểm nhấn này sẽ không chỉ là những sự kiện mà là định vị cơ hội, công việc sẽ làm để nâng cao chất lượng liên kết, tích hợp nguồn lực phát triển bền vững cho vùng châu thổ.

“Trước sự kiện chính của Mekong Connect năm nay, chúng tôi liên tục tổ chức những cuộc tọa đàm, hội thảo để bàn về giải pháp phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững. Hơn lúc nào hết, chúng ta thấm thía muốn đi xa, được thị trường chấp nhận thì cần có những “giấy thông hành” đạt chuẩn mới tốt lên được”, bà Vũ Kim Hạnh chia sẻ.

Diễn đàn Mekong Connect được phối hợp tổ chức bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC). Mekong Connect được bảo trợ và cố vấn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mekong Connect 2022 được điều phối bởi VCCI Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Đây là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, doanh nông, doanh nghiệp khởi nghiệp, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các nông dân đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin liên quan

Đọc tiếp