Ảnh: Hà Anh/Mekong ASEAN. |
Từ đầu tháng 4 trở lại đây, giá lợn hơi liên tục giữ đà tăng. Đến ngày hôm nay (4/5), giá lợn hơi tại miền Bắc ghi nhận giao dịch trong khoảng 61.000-63.000 đồng/kg. Hiện mức giá cao nhất khu vực đang được thương lái ở các tỉnh thành gồm Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình và Hà Nội thu mua với giá 63.000 đồng/kg. Ở các tỉnh thành còn lại trong khu vực đang được giao dịch trong khoảng 61.000-62.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi đã tăng từ 12.000-14.000 đồng/kg so với mức 48.000-52.000 đồng/kg của ngày 1/1/2024.
Tuy nhiên, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh, hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội không có quá nhiều biến động. Mekong ASEAN ghi nhận ngày 4/5 tại chuỗi cửa hàng, hệ thống siêu thị Winmart cho thấy, giá thịt lợn ở mức ổn định. Các sản phẩm thịt lợn có giá khoảng 101.520-159.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá của thịt lợn đùi được ghi nhận thấp nhất với 101.520 đồng/kg. Cao nhất là thịt ba chỉ với giá 159.122 đồng/kg. Phần lớn giá thịt lợn mát Meat Deli đi ngang, không có biến động.
Tại Bách hóa Xanh, giá thịt lợn dao động khoảng 14.700-44.700 đồng/túi tùy loại. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá 32.702 đồng/túi 300gram; thịt nạc dăm là 29.700 đồng/túi 300gram; sườn que 70.000 đồng/kg...
Mặc dù giá lợn hơi tăng cao nhưng thịt lợn ở các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn ở mức bình ổn. Ảnh: Hà Anh/Mekong ASEAN. |
Bên cạnh đó, tại một số chợ dân sinh, chợ đầu mối ở Hà Nội, giá thịt lợn bình ổn, không có nhiều biến động so với đầu năm. Thịt lợn đang được bán với giá từ 100.000-130.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ và sườn thăn có giá 130.000-135.000 đồng/kg; thịt nạc vai, vai giòn dao động 110.000-150.000 đồng/kg; mông sấn, vai sấn khoảng 100.000 đồng/kg; xương ống có giá 35.000 đồng/kg...
Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi tăng trong những ngày qua, anh Tú, một người bán hàng tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội cho biết: "Miền Bắc đang ở thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến gia súc dễ bị bệnh, dễ lây chéo trên đàn vật nuôi, dẫn đến nguồn cung hạn chế, buộc chúng tôi phải nhập vào với giá cao hơn".
Tuy nhiên, tại các quầy thịt lợn trong chợ Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều tiểu thương cho biết, mặt hàng này không quá chạy, sức mua có phần trầm lắng trong khi giá bán vẫn ở mức ổn định. Chia sẻ với Mekong ASEAN, chị Thu, một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Đồng Tâm cho biết, mặc dù giá thịt lợn hơi tăng nhưng thịt lợn ngoài chợ không nhiều biến động vì bán chậm.
"Trước tôi bán cả tạ thịt mỗi ngày, mấy ngày lễ có khi tăng gấp đôi. Từ đầu năm đến nay, mỗi ngày chỉ bán được 50-60kg mà không hết. Giờ giá lợn hơi tăng mà cả ngày cũng chỉ bán được vài trăm nghìn, bán không khéo có khi lỗ vốn. Một phần chắc cũng do thu nhập người dân cũng khó khăn nên họ lựa chọn trong chi tiêu hơn," chị Thu nói.
Nhiều tiểu thương không dám tăng giá thịt lợn vì sức mua thấp. Ảnh: Lê Hồng Nhung/Mekong ASEAN. |
Tương tự, tại chợ Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội), phe phẩy chiếc quạt đuổi ruồi, chị Tuyết, tiểu thương ở chợ cho biết, chị thường nhập thịt ở chợ đầu mối phía Nam. Giá lợn nhập tại lò mổ khi cắt tiết, làm sạch lông khoảng 85.000 đồng/kg bao gồm cả nội tạng và thủ. Còn lợn không thủ, không lòng thì 93.000 đồng/kg.
"Gần đây, giá thịt lợn nhập vào có tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vì vắng khách nên mình không thể tăng giá theo được, thậm chí có những hôm phải giảm giá vào cuối ngày," chị Tuyết chia sẻ với Mekong ASEAN.
Trước khi đi làm, chị Hiền (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) cũng tranh thủ đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. Thay vì mua thịt lợn, sườn như mọi khi, chị Hiền lựa chọn mua các mặt hàng thịt khác như gà, cá. "Tôi thấy giá thịt lợn ở chợ vẫn vậy, không tăng cao nhưng do đợt này thời tiết thay đổi thất thường tôi cũng sợ các loại gia súc như lợn, bò dễ bị bệnh nên gia đình tôi chuyển sang ăn cá, trứng," chị Hiền nói.